เส้นหมี่ผัดผักกระเฉดกุ้งสด..ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ดจากแม่สลิม..อร่อยเลิศ..เลิศ..
เตรียมของ
- เส้นหมี่ไวไว 1 แพ (แต่ตอนผัดจริง ๆ ใช้ไม่หมดค่ะ ใช้เพียง ¾ แพ ที่เหลือหลังจากแช่น้ำแล้วเราเก็บเข้าตู้เย็น)
- กุ้งสด มากน้อยตามชอบ วันนี้ตัวเล็กเลยใช้ 8 ตัว
- มันกุ้งสด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักกะเฉด เด็ดเอาแต่ยอดอ่อน ๆ มากน้อยตามชอบ
- กระเทียมกลีบกลาง 7-8 กลีบ
- พริกจินดาสีแดง 2-3 เม็ด ถ้าชอบกินเผ็ด ๆ แนะนำให้ใช้พริกขี้หนูสวน
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
- แช่เส้นหมี่ในน้ำธรรมดา ระยะเวลาตามข้างซองบอกแล้วสงใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก
- กระเทียมปอกเปลือกนอกออก บุบให้กลีบแตก
- พริกจินดาล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง หั่นท่อนสั้น ถ้าชอบเผ็ดมากให้โขลกกระเทียมและพริกรวมกันได้เลยค่ะ โดยโขลกกระเทียมก่อนให้พอแตก แล้วจึงใส่พริก จากนั้นโขลกให้พริกหยาบๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช รอน้ำมันพืชอุ่น
- น้ำมันอุ่นแล้วเอากระเทียมลงไปเจียวให้พอเริ่มเหลือง
ใส่มันกุ้งลงไป ขยี้ให้มันกุ้งกระจาย ผัดจนมันกุ้งสุก
ใส่กุ้งสดลงไปผัดให้กุ้งสุก เมื่อกุ้งสุกตักกุ้งขึ้นใส่ถ้วยพักไว้เพื่อไม่ให้เนื้อกุ้งแข็งเกินไป
- ใส่เส้นหมี่ เครื่องปรุงต่าง ๆ ผัดให้เข้ากันดี ความสำคัญส่วนหนึ่งอยู่ที่ขั้นตอนนี้ค่ะ แล้วแต่ว่าเส้นหมี่ที่สงไว้สะเด็ดน้ำแค่ไหน ถ้าไม่สะเด็ดน้ำมากเส้นหมี่ก็จะสุกดี แต่ถ้าเส้นหมี่สะเด็ดน้ำมากไปผัดแล้วเส้นหมี่อาจแข็งเหมือนไม่สุก ให้ใส่น้ำในขั้นตอนนี้ได้ 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อช่วยให้เส้นหมี่สุกและพองในระดับที่ชอบ ลองชิมรสชาติ ขาดเค็มหรือหวานก็เติมเอาค่ะ
- ใส่พริกจินดา ผัดให้เข้ากันดี แต่ถ้าชอบเผ็ดมากแบบที่บอกนะคะ เจียวกระเทียมและพริกที่โขลกรวมกันไปในขั้นตอนแรกค่ะ
- ใส่กุ้ง ผัดให้ทั่วกันดี
- ใส่ผักกะเฉดที่เด็ดไว้ ผัดด้วยไฟแรงแป๊บเดียวเท่านั้นพอให้ผักกะเฉดสลบ เป็นอันเสร็จ
- ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ดจากแม่สลิมทีมาเวบ maesalim.com/cuisines
ภาพ : คุณบูตะ กะ กิมจิ เว็บพันทิป
เตรียมของ
- เส้นหมี่ไวไว 1 แพ (แต่ตอนผัดจริง ๆ ใช้ไม่หมดค่ะ ใช้เพียง ¾ แพ ที่เหลือหลังจากแช่น้ำแล้วเราเก็บเข้าตู้เย็น)
- กุ้งสด มากน้อยตามชอบ วันนี้ตัวเล็กเลยใช้ 8 ตัว
- มันกุ้งสด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักกะเฉด เด็ดเอาแต่ยอดอ่อน ๆ มากน้อยตามชอบ
- กระเทียมกลีบกลาง 7-8 กลีบ
- พริกจินดาสีแดง 2-3 เม็ด ถ้าชอบกินเผ็ด ๆ แนะนำให้ใช้พริกขี้หนูสวน
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการทำ
- แช่เส้นหมี่ในน้ำธรรมดา ระยะเวลาตามข้างซองบอกแล้วสงใส่กระชอนไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก
- กระเทียมปอกเปลือกนอกออก บุบให้กลีบแตก
- พริกจินดาล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง หั่นท่อนสั้น ถ้าชอบเผ็ดมากให้โขลกกระเทียมและพริกรวมกันได้เลยค่ะ โดยโขลกกระเทียมก่อนให้พอแตก แล้วจึงใส่พริก จากนั้นโขลกให้พริกหยาบๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช รอน้ำมันพืชอุ่น
- น้ำมันอุ่นแล้วเอากระเทียมลงไปเจียวให้พอเริ่มเหลือง
ใส่มันกุ้งลงไป ขยี้ให้มันกุ้งกระจาย ผัดจนมันกุ้งสุก
ใส่กุ้งสดลงไปผัดให้กุ้งสุก เมื่อกุ้งสุกตักกุ้งขึ้นใส่ถ้วยพักไว้เพื่อไม่ให้เนื้อกุ้งแข็งเกินไป
- ใส่เส้นหมี่ เครื่องปรุงต่าง ๆ ผัดให้เข้ากันดี ความสำคัญส่วนหนึ่งอยู่ที่ขั้นตอนนี้ค่ะ แล้วแต่ว่าเส้นหมี่ที่สงไว้สะเด็ดน้ำแค่ไหน ถ้าไม่สะเด็ดน้ำมากเส้นหมี่ก็จะสุกดี แต่ถ้าเส้นหมี่สะเด็ดน้ำมากไปผัดแล้วเส้นหมี่อาจแข็งเหมือนไม่สุก ให้ใส่น้ำในขั้นตอนนี้ได้ 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อช่วยให้เส้นหมี่สุกและพองในระดับที่ชอบ ลองชิมรสชาติ ขาดเค็มหรือหวานก็เติมเอาค่ะ
- ใส่พริกจินดา ผัดให้เข้ากันดี แต่ถ้าชอบเผ็ดมากแบบที่บอกนะคะ เจียวกระเทียมและพริกที่โขลกรวมกันไปในขั้นตอนแรกค่ะ
- ใส่กุ้ง ผัดให้ทั่วกันดี
- ใส่ผักกะเฉดที่เด็ดไว้ ผัดด้วยไฟแรงแป๊บเดียวเท่านั้นพอให้ผักกะเฉดสลบ เป็นอันเสร็จ
- ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ดจากแม่สลิมทีมาเวบ maesalim.com/cuisines
ภาพ : คุณบูตะ กะ กิมจิ เว็บพันทิป