ซี่โครงหมู บาร์บีคิว สูตรนี้เป็นสูตร BBQ ง่ายๆ ที่สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน หรือเหมาะแก่ปารตี้หรือทำค้างคืนเอาไว้แล้วย่างในวันอื่น ส่วนผสมและวัตถุดิบที่ใช้สามารถหาซื้อได้ทั่วไป BBQ สูตรนี้จะออกรสเปรี้ยวจากซอสมะเขือเทศและรสหวานจากน้ำผึ้ง
วัตถุดิบ
1. ซี่โครงหมู (American Pork Rip) 1 กิโล
2. ซอสมะเขือเทศ 2 ถ้วย
3. วูตเตอร์ซอส 1/4 ถ้วย
4. กระเทียมสับ 3-5 กลีบ
5. น้ำตาล 1/4 ถ้วย
6. น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. เตรียมซี่โครงหมู โดยเอามันและพังพืดส่วนเกินออก หรือ ถ้าขนาดของซี่โครงใหญ่ไปก็สามารถตัดแบ่งให้เล็กลงได้
*ซี่โครงนั้นเวลาเสริฟถ้าไม่ตัดแล้วเสริฟเป็น rack จะดูดีบนจานเสริฟมากกว่าชิ้นที่ตัดเล็กแล้ว สามารถเสริฟใหญ่ๆ เป็น rack แล้วเอาไปตัดเสริฟในภายหลังก็ได้
2. ผสมซอสจากส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. นำซี่โครงและซอสที่ผสมแล้วรวมกัน ใส่ลงหม้อแล้วตัมซัก 15-60 นาที แล้วแต่ชอบ ถ้าต้มนานก็จะนิ่มเวลาย่างก็จะใช้เวลาไม่มาก
4. นำซี่โครงที่หมักและต้มแล้วมาพักไว้ให้ซอสเข้าเนื้อ 1-24 ชม. โดยสามารถเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วเอามาปิ้ง-อบ ตามต้องการ
5. การปิ้งหรืออบสามารถทำได้ตามใจชอบ หรือ ปิ้งบนเตา BBQ ก็ได้เช่นกัน
6. เสริฟพร้อมมันฝรั่งและสลัดผัด
ข้อแนะนำ
ซี่โครงนั้นเวลาเสริฟถ้าไม่ตัดแล้วเสริฟเป็น rack จะดูดีบนจานเสริฟมากกว่าชิ้นที่ตัดเล็กแล้ว สามารถเสริฟใหญ่ๆ เป็น rack แล้วเอาไปตัดเสริฟในภายหลังก็ได้ สามารถใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลก็ได้ หรือ ถ้าชอบหวานน้อยให้ลดปริมาณความหวานลงโดยใช้แต่น้ำผึ้ง 1/4 ถัวย โดยไม่ต้องใส่น้ำตาลลงไป
ที่มา http://www.foodtravel.tv/
วัตถุดิบ
1. ซี่โครงหมู (American Pork Rip) 1 กิโล
2. ซอสมะเขือเทศ 2 ถ้วย
3. วูตเตอร์ซอส 1/4 ถ้วย
4. กระเทียมสับ 3-5 กลีบ
5. น้ำตาล 1/4 ถ้วย
6. น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. เตรียมซี่โครงหมู โดยเอามันและพังพืดส่วนเกินออก หรือ ถ้าขนาดของซี่โครงใหญ่ไปก็สามารถตัดแบ่งให้เล็กลงได้
*ซี่โครงนั้นเวลาเสริฟถ้าไม่ตัดแล้วเสริฟเป็น rack จะดูดีบนจานเสริฟมากกว่าชิ้นที่ตัดเล็กแล้ว สามารถเสริฟใหญ่ๆ เป็น rack แล้วเอาไปตัดเสริฟในภายหลังก็ได้
2. ผสมซอสจากส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. นำซี่โครงและซอสที่ผสมแล้วรวมกัน ใส่ลงหม้อแล้วตัมซัก 15-60 นาที แล้วแต่ชอบ ถ้าต้มนานก็จะนิ่มเวลาย่างก็จะใช้เวลาไม่มาก
4. นำซี่โครงที่หมักและต้มแล้วมาพักไว้ให้ซอสเข้าเนื้อ 1-24 ชม. โดยสามารถเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วเอามาปิ้ง-อบ ตามต้องการ
5. การปิ้งหรืออบสามารถทำได้ตามใจชอบ หรือ ปิ้งบนเตา BBQ ก็ได้เช่นกัน
6. เสริฟพร้อมมันฝรั่งและสลัดผัด
ข้อแนะนำ
ซี่โครงนั้นเวลาเสริฟถ้าไม่ตัดแล้วเสริฟเป็น rack จะดูดีบนจานเสริฟมากกว่าชิ้นที่ตัดเล็กแล้ว สามารถเสริฟใหญ่ๆ เป็น rack แล้วเอาไปตัดเสริฟในภายหลังก็ได้ สามารถใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลก็ได้ หรือ ถ้าชอบหวานน้อยให้ลดปริมาณความหวานลงโดยใช้แต่น้ำผึ้ง 1/4 ถัวย โดยไม่ต้องใส่น้ำตาลลงไป
ที่มา http://www.foodtravel.tv/