ไข่แดงของไข่เค็ม 4 ฟอง
เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
รากผักชี 7 ราก
กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 15 กลีบ
พริกไทยล่อน 15 เม็ด
หอมเล็กสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำแข็งหลอดเล็กสำหรับใส่ในส่วนผสม ¾ ถ้วย
ใบมะกรูดซอย ½; ถ้วย
น้ำแข็งหลอดเล็กปริมาณมากเพื่อใช้รองภาชนะขณะนวดเนื้อปลากราย
น้ำมันสำหรับทอด
เปลือกไข่เค็ม 4 ฟอง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/3 ถ้วย
กระชายขูดเปลือกออกจนหมดผ่าสี่แช่น้ำให้บาน 12 ราก
ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
มะเขือเปราะอ่อนผ่าสี่ส่วน 8 ลูก
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้นพอคำ 20 ชิ้น
ใบโหระพาสดสำหรับตำผสมพริกแกง 1 ถ้วย
ใบโหระพาสดสำหรับใส่ในส่วนผสม 1 ถ้วย
หัวกะทิสำหรับผัดเครื่องแกง 1 ถ้วย
หัวกะทิสำหรับใส่แกง 1 ถ้วย
กะทิ 1 ½; ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½; ช้อนโต๊ะ
หางกะทิสำหรับต้มลูกชิ้นปลากราย
พริกขี้หนูติดขั้วบุบพอแตกตามชอบ
มะเขือพวงตามชอบ
วิธีทำ
1.ทำลูกชิ้นปลากรายห่อไข่เค็ม โดยเตรียมภาชนะโลหะ 2 ใบที่มีขนาดต่างกันและสามารถวางซ้อนกันได้ ใส่น้ำแข็งลงในภาชนะใบใหญ่ครึ่งภาชนะ วางภาชนะใบเล็กลงด้านบน ใส่เนื้อปลากรายและเกลือลงไปพร้อมด้วยน้ำแข็งหลอดเล็ก แล้วใช้มือค่อย ๆ ตะล่อมนวดเนื้อปลา สลับกับการใช้มือกวาดรวบเนื้อปลาจากภาชนะมาไว้ในอุ้งมือแล้วเหวี่ยงกลับลงในภาชนะ ทำเช่นนี้ไปจนเนื้อปลากรายจับตัวเป็นก้อนเหนียวดี และเนื้อปลาไม่ติดภาชนะ
2.ตำรากผักชีกระเทียมพริกไทยรวมกัน ใส่ลงนวดกับเนื้อปลากราย พร้อมด้วยใบมะกรูดซอย และหอมเล็กสับ นวดให้เข้ากันดีพักไว้
3.นำส่วนผสมในข้อสองใส่ลงในเปลือกไข่ครึ่งใบ วางไข่แดงของไข่เค็มตรงกลาง จากนั้นใส่ส่วนผสมเนื้อปลาลงในเปลือกไข่อีกข้าง จึงนำไปกดประกบเข้าด้วยกันให้กลับเป็นรูปไข่ดังเดิม ห่อไข่ด้วยฟิล์มถนอมอาหาร ทำอย่างนี้จนหมดเปลือกไข่ แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อนจนสุกดี ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที จึงนำออกมาพักให้เย็น แล้วแกะเปลือกไข่ออก ก่อนนำไปทอดจนผิวลูกชิ้นด้านนอกเป็นสีเหลืองทองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันไว้ ส่วนผสมเนื้อปลาที่เหลือปั้นเป็นลูกชิ้น เตรียมไว้
4.ต้มหางกะทิให้เดือด ใส่เนื้อปลากรายส่วนที่ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ไว้ลงต้มจนสุกลอยขึ้นบนผิวน้ำกะทิ ตักใส่ภาชนะพักไว้
5.โขลกพริกแกงเขียวหวานที่ซื้อมากับใบโหระพาให้ละเอียดเข้ากันดีพักไว้ เคี่ยวหัวกะทิ 1 ถ้วยด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอเริ่มแตกมันใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนหอมและมีสีสวย เติมกะทิกลาง ใส่กระชาย รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ ชิมรส ให้รสเค็มหวานล้อกัน แต่ไม่จัดเกินไป
6.ใส่ยอดมะพร้าว ลูกชิ้นปลากรายในข้อ 4 รอให้เดือดสักพัก แล้วใส่ลูกชิ้นปลากรายห่อไข่เค็มลงไปต้มสักพักให้เดือดจัด จึงใส่มะเขือทั้งสองชนิด รออีกหนึ่งอึดใจ ใส่พริกขี้หนูบุบ ใบมะกรูดรอให้เดือดและมะเขือสุกดี เติมหัวกะทิอีก 1 ถ้วย รอให้ร้อนสักพัก ปิดไฟใส่ใบโหระพา ผัดพอเข้ากัน
7.ตักเครื่องต่าง ๆ ที่ผัดไว้เว้นลูกชิ้นปลากรายห่อไข่ลงในจาน ผ่าลูกชิ้นห่อไข่เป็นสี่ส่วนให้เห็นไข่แดง เรียงลงไปให้สวยงาม ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
ขอขอบคุณเจ้าของสูตรอาหารพร้อมภาพประกอบ
เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม
รากผักชี 7 ราก
กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 15 กลีบ
พริกไทยล่อน 15 เม็ด
หอมเล็กสับ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำแข็งหลอดเล็กสำหรับใส่ในส่วนผสม ¾ ถ้วย
ใบมะกรูดซอย ½; ถ้วย
น้ำแข็งหลอดเล็กปริมาณมากเพื่อใช้รองภาชนะขณะนวดเนื้อปลากราย
น้ำมันสำหรับทอด
เปลือกไข่เค็ม 4 ฟอง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/3 ถ้วย
กระชายขูดเปลือกออกจนหมดผ่าสี่แช่น้ำให้บาน 12 ราก
ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
มะเขือเปราะอ่อนผ่าสี่ส่วน 8 ลูก
ยอดมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้นพอคำ 20 ชิ้น
ใบโหระพาสดสำหรับตำผสมพริกแกง 1 ถ้วย
ใบโหระพาสดสำหรับใส่ในส่วนผสม 1 ถ้วย
หัวกะทิสำหรับผัดเครื่องแกง 1 ถ้วย
หัวกะทิสำหรับใส่แกง 1 ถ้วย
กะทิ 1 ½; ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½; ช้อนโต๊ะ
หางกะทิสำหรับต้มลูกชิ้นปลากราย
พริกขี้หนูติดขั้วบุบพอแตกตามชอบ
มะเขือพวงตามชอบ
วิธีทำ
1.ทำลูกชิ้นปลากรายห่อไข่เค็ม โดยเตรียมภาชนะโลหะ 2 ใบที่มีขนาดต่างกันและสามารถวางซ้อนกันได้ ใส่น้ำแข็งลงในภาชนะใบใหญ่ครึ่งภาชนะ วางภาชนะใบเล็กลงด้านบน ใส่เนื้อปลากรายและเกลือลงไปพร้อมด้วยน้ำแข็งหลอดเล็ก แล้วใช้มือค่อย ๆ ตะล่อมนวดเนื้อปลา สลับกับการใช้มือกวาดรวบเนื้อปลาจากภาชนะมาไว้ในอุ้งมือแล้วเหวี่ยงกลับลงในภาชนะ ทำเช่นนี้ไปจนเนื้อปลากรายจับตัวเป็นก้อนเหนียวดี และเนื้อปลาไม่ติดภาชนะ
2.ตำรากผักชีกระเทียมพริกไทยรวมกัน ใส่ลงนวดกับเนื้อปลากราย พร้อมด้วยใบมะกรูดซอย และหอมเล็กสับ นวดให้เข้ากันดีพักไว้
3.นำส่วนผสมในข้อสองใส่ลงในเปลือกไข่ครึ่งใบ วางไข่แดงของไข่เค็มตรงกลาง จากนั้นใส่ส่วนผสมเนื้อปลาลงในเปลือกไข่อีกข้าง จึงนำไปกดประกบเข้าด้วยกันให้กลับเป็นรูปไข่ดังเดิม ห่อไข่ด้วยฟิล์มถนอมอาหาร ทำอย่างนี้จนหมดเปลือกไข่ แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อนจนสุกดี ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที จึงนำออกมาพักให้เย็น แล้วแกะเปลือกไข่ออก ก่อนนำไปทอดจนผิวลูกชิ้นด้านนอกเป็นสีเหลืองทองสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันไว้ ส่วนผสมเนื้อปลาที่เหลือปั้นเป็นลูกชิ้น เตรียมไว้
4.ต้มหางกะทิให้เดือด ใส่เนื้อปลากรายส่วนที่ปั้นเป็นลูกกลม ๆ ไว้ลงต้มจนสุกลอยขึ้นบนผิวน้ำกะทิ ตักใส่ภาชนะพักไว้
5.โขลกพริกแกงเขียวหวานที่ซื้อมากับใบโหระพาให้ละเอียดเข้ากันดีพักไว้ เคี่ยวหัวกะทิ 1 ถ้วยด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน พอเริ่มแตกมันใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนหอมและมีสีสวย เติมกะทิกลาง ใส่กระชาย รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เกลือ ชิมรส ให้รสเค็มหวานล้อกัน แต่ไม่จัดเกินไป
6.ใส่ยอดมะพร้าว ลูกชิ้นปลากรายในข้อ 4 รอให้เดือดสักพัก แล้วใส่ลูกชิ้นปลากรายห่อไข่เค็มลงไปต้มสักพักให้เดือดจัด จึงใส่มะเขือทั้งสองชนิด รออีกหนึ่งอึดใจ ใส่พริกขี้หนูบุบ ใบมะกรูดรอให้เดือดและมะเขือสุกดี เติมหัวกะทิอีก 1 ถ้วย รอให้ร้อนสักพัก ปิดไฟใส่ใบโหระพา ผัดพอเข้ากัน
7.ตักเครื่องต่าง ๆ ที่ผัดไว้เว้นลูกชิ้นปลากรายห่อไข่ลงในจาน ผ่าลูกชิ้นห่อไข่เป็นสี่ส่วนให้เห็นไข่แดง เรียงลงไปให้สวยงาม ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
ขอขอบคุณเจ้าของสูตรอาหารพร้อมภาพประกอบ