สูตรหมักทำปลาส้ม(ปลาเป็นต่อนๆ)ยึดเป็นอาชีพหลักอาชีพเสริมได้ขายตามตลาดนัด

สูตรหมักทำปลาส้ม(ปลาเป็นต่อนๆ)ยึดเป็นอาชีพหลักอาชีพเสริมได้ขายตามตลาดนัด ตลาดทั่วไป ลงทุนน้อยกำไรงาม
ปลาตะเพียน 1 กิโลกรัม
เกลือ 400 กรัม
ข้าวเหนียวสุก 100 กรัม
กระเทียม 100 กรัม
น้ำซาวข้าว
กระปุกสำหรับหมักปลามีฝาปิดมิดชิด หรือจะใช้ถุงพลาสติกกับหนังยางรัดก็ได้

วิธีการทำปลาส้ม

1.นำเนื้อปลามาหั่นเป็นชิ้นประมาณเท่าฝ่ามือ ถ้าปลาตัวใหญ่ประมาณเท่าฝ่ามือก็ไม่ต้องหั่น แค่ขอดเกล็ด ควักไส้ออกก็ใช้ได้ จากนั้นนำเนื้อปลามาบั้ง 3-4 มีด
2.นำเนื้อปลาไปแช่ในน้ำซาวข้าวให้เนื้อปลาแข็งและไม่เละ ประมาณ 10 นาทีก็โอเคแล้วครับ
3.นำปลามาคลุกกับเกลือ แล้วนวดด้วยมือ ถ้าปลาตัวใหญ่ให้ใช้ไม้ทุบเบาๆ เพื่อให้เกลือเข้าถึงเนื้อปลา
4.คลุกเคล้ากระเทียมโขลกละเอียดกับข้าวเหนียวนึ่งสุกให้เข้ากันไว้ในชาม
5.นำปลาที่นวดด้วยเกลือแล้วไปเคล้าให้เข้ากันกับข้าวและกระเทียมในชาม
6.บรรจุปลาลงในกระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด หรือจะใส่ในถุงพลาสติกแล้วมัดด้วยหนังยางก็ได้
7.หมักทิ้งไว้สองสามวันก็กินได้ ช่วงที่หมักห้ามแช่ตู้เย็น จนกว่าจะได้รสเปรี้ยวตามต้องการ ค่อยเก็บเข้าตู้เย็นได้
**การแช่ปลาในน้ำซาวข้าว เพื่อให้เนื้อปลาแข็ง และไม่เละ
****เทคนิคในการใช้ส่วนผสมแล้วแต่สูตรของแต่ละเจ้านะครับ ในที่นี้นิยมใช้ปลา 10 ส่วน ,ข้าวเหนียว 1 ส่วน,เกลือ 1/2 ส่วน,กระเทียม 1 ส่วน********

เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ขอบคุณเจ้าของข้อมูลสูตรความอร่อย