สะตอผัดกะปิใส่หมูสับ

สะตอ ขึ้นชื่อเรื่องกลิ่น อร่อยตอนกิน หลังจากนั้นเป็นอันรู้กัน ได้สะตอมาสองฝักค่ะ ฝักละสิบบาท ผัดได้หนึ่งจาน
อร่อยดี สารภาพตามตรง จานนี้เป็นครั้งแรกที่กินจริงจัง
หมูเขี่ยออก สะตอเขี่ยเข้า ก็เพราะมันเด้ง กรุบ ยิ่งได้กะปิดีๆ หรอยจังฮู้

ส่วนผสม

- สะตอ แกะเม็ด ผ่าหรือไม่ ตามชอบ แช่น้ำ
- หมูสับ
- หอมแดงสับ
- กระเทียมสับ
- พริกขี้หนู
- กะปิ
- น้ำตาลมะพร้าว นิดหน่อยจริงๆ
- น้ำปลา (หากกะปิไม่เค็มจัด)
- น้ำมะนาว
- น้ำมันพืชเล็กน้อย

วิธีทำ

โขลกพริกขี้หนู ตามด้วยกระเทียม หอมแดง กะปิ พอหยาบ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ผัดเครื่องที่โขลกไว้ให้หอม
- ใส่หมูสับ ผัดรวนในกระทะ พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว
น้ำปลา
- สะตอ สะเด็ดน้ำ บีบมะนาวใส่ แล้วเทลงในกระทะ
- พลิกไปมาเเค่พอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวเพิ่มนิด ตักใส่จาน


- วันนี้ใช้สะตอข้าว สะตอชนิดที่คนไม่สันทัดก็กินได้
ด้วยรสที่ไม่ขมเท่าสะตอดาน
- วิธีแกะสะตอ หงายฝักด้านที่เม็ดนูนป่อง เอียงมีดเเนวนอน
หั่นแฉลบที่ลูกสะตอ เปิดเปลือกออก
ปลิ้นเม็ดสะตอออกจากเปลือกน้ำตาลชั้นใน
ได้ทีเดียวสองชิ้น ไม่ต้องผ่าอีกรอบ
วิธีนี้ง่าย ไว อธิบายงง ต้องลองทำ
- เอาสะตอมาแช่น้ำก่อน เพื่อสะตอจะได้ไม่เหี่ยว สีสด
ก่อนลงกระทะ สะเด็ดน้ำ บีบมะนาวนิด เรียกสีเรียกสด
บีบมะนาวอีกรอบตอนผัดเสร็จ ได้สีเขียวสดสวย เพิ่มรสชาติ
สะตอไม่ต้องผัดนาน สีจะไม่สวยและไม่กรอบ
- กะปิให้โขลกรวมไป เพราะถ้าแยกใส่ ตอนผัดจะเกลี่ยยาก
มันจะจับเป็นก้อน แต่ก็ใช้น้ำช่วยได้
ชอบคลุกข้าวก็เติมน้ำ ถ้ามีน้ำพริกกะปิ ก็ใช้ไปเลย สะดวก
เร็ว อร่อย แค่ผัดกระเทียมเพิ่มนิด
- เราใส่หอมแดง มันหอมดี โขลกไปพร้อมกัน
หรือซอยแล้วใส่ตอนผัดก็ได้
- ก่อนใส่น้ำปลา ชิมก่อนค่ะ กะปิแต่ละที่ เค็มต่างกัน

ขอบคุณสูตรและภาพ Fb:Marco Supannikar