ไข่ลูกเขย 3 รส ราดด้วยน้ำซอสกลิ่นหอม ทานคู่กับหอมแดง พริกขี้หนูเจียว ข้าวสวยร้อนๆอร่อยค่ะ
ส่วนผสม
ไข่เป็ดต้ม 5 ใบ
น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลปึก 1/3 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
หอมแดงซอยบาง ปริมาณตามชอบ
กระเทียมกลีบใหญ่ซอยบาง ปริมาณตามชอบ
พริกขี้หนูแห้ง ปริมาณตามชอบ
ผักชี สำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชสำหรับทอดและเจียว
วิธีทำ
1. เจียวหอมแดงซอย ให้สุกเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทอดพริกขี้หนูแห้งให้กรอบ พักไว้
3. ทอดไข่ต้มให้เหลืองทองทั่วทั้งใบ พักไว้
น้ำราดไข่ลูกเขย
1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือ เคี่ยวในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน จนได้ความข้นเหนียวตามต้องการ ปิดไฟ ยกลง ทิ้งไว้พออุ่น ๆ
2. ผ่าไข่ที่ทอดไว้เป็นซีก ๆ (ผ่า 2 หรือ 4 ตามชอบ)
3. เรียงใส่จานให้สวยงาม
4. ตักน้ำราดไข่ลูกเขยที่เคี่ยวไว้ ราดลงไปให้ทั่ว
5. โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย
ขอขอบคุณสูตรอาหารจากคุณ ALDI @ bloggang
รวบรวมข้อมูลโดย อร่อยเหาะดอทคอม
ส่วนผสม
ไข่เป็ดต้ม 5 ใบ
น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลปึก 1/3 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย
หอมแดงซอยบาง ปริมาณตามชอบ
กระเทียมกลีบใหญ่ซอยบาง ปริมาณตามชอบ
พริกขี้หนูแห้ง ปริมาณตามชอบ
ผักชี สำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชสำหรับทอดและเจียว
วิธีทำ
1. เจียวหอมแดงซอย ให้สุกเหลือง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทอดพริกขี้หนูแห้งให้กรอบ พักไว้
3. ทอดไข่ต้มให้เหลืองทองทั่วทั้งใบ พักไว้
น้ำราดไข่ลูกเขย
1. นำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำปลา เกลือ เคี่ยวในกระทะ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน จนได้ความข้นเหนียวตามต้องการ ปิดไฟ ยกลง ทิ้งไว้พออุ่น ๆ
2. ผ่าไข่ที่ทอดไว้เป็นซีก ๆ (ผ่า 2 หรือ 4 ตามชอบ)
3. เรียงใส่จานให้สวยงาม
4. ตักน้ำราดไข่ลูกเขยที่เคี่ยวไว้ ราดลงไปให้ทั่ว
5. โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย
ขอขอบคุณสูตรอาหารจากคุณ ALDI @ bloggang
รวบรวมข้อมูลโดย อร่อยเหาะดอทคอม