เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. เนื้อปลาหั่นพอดีคำ (ปลากระพง ปลาเก๋า หรือปลาทะเล,ปลาน้ำจืด)
2. ขิงแก่
3. ตะไคร้
4. ใบมะกรูด
5. ขิงซอย
6. คื่นช่าย
7. พริกขี้หนูสด
8. กระเทียมปอกเปลือก
9. มะนาว
10. น้ำปลา
11. น้ำตาล
12. กระเทียมเจียว
สูตรทำอาหาร : วิธีทำปลากระพงลวกจิ้ม
1. ต้มน้ำ ใส่ตะไคร้และใบมะกรูด และขิงแก่ (ดับกลิ่นคาวปลา) ให้น้ำเดือด
2. นำปลาที่เตรียมไว้ลวกในน้ำ (ไม่ต้องคนจะทำให้เนื้อปลาเละ) อย่าให้สุกมากพอนิ่ม 3. ตักปลาขึ้นแล้วจุ่มในน้ำเย็น (ทำให้ปลารัดตัว) นำไปสะเด็ดน้ำ 4. นำคื่นช่ายที่หั่นใส่จาน และวางปลาที่ลวกเรียงไว้บนคื่นช่าย 5. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และ ขิงซอย ตกแต่งให้สวยงาม
น้ำจิ้มสามรส
นำพริกขี้หนูสด (แล้วแต่ชอบ) และ กระเทียมปอกเปลือก มาตำพอแหลก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม
เต้าเจี้ยวดำ ( เต้าเจี้ยวบดโม่อิมสี ) 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสีเขียว / สีแดง สับหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่โขลก 3 ช้อนโต๊ะหรือสับละเอียด
กระเทียบสับ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
วิธีการทำ
1. นำเต้าเจี้ยวดำ ตักใส่ชามสำหรับผสม
2. ใส่ขิงแก่โขลก พริกขี้หนูสีเขียว/สีแดง กระเทียม
3. คนส่วนผสมให้เข้ากันกับเต้าเจี้ยว
4. ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย
5. ชิมรสชาติ สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามใจชอบ
รสชาติที่ได้จะออก เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
6. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสริ์ฟกับ ปลาลวก / ข้าวต้มหัวปลา
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.bloggang.com
เครดิตภาพโดยคุณวี จากเว็บ http://www.bloggang.com
1. เนื้อปลาหั่นพอดีคำ (ปลากระพง ปลาเก๋า หรือปลาทะเล,ปลาน้ำจืด)
2. ขิงแก่
3. ตะไคร้
4. ใบมะกรูด
5. ขิงซอย
6. คื่นช่าย
7. พริกขี้หนูสด
8. กระเทียมปอกเปลือก
9. มะนาว
10. น้ำปลา
11. น้ำตาล
12. กระเทียมเจียว
สูตรทำอาหาร : วิธีทำปลากระพงลวกจิ้ม
1. ต้มน้ำ ใส่ตะไคร้และใบมะกรูด และขิงแก่ (ดับกลิ่นคาวปลา) ให้น้ำเดือด
2. นำปลาที่เตรียมไว้ลวกในน้ำ (ไม่ต้องคนจะทำให้เนื้อปลาเละ) อย่าให้สุกมากพอนิ่ม 3. ตักปลาขึ้นแล้วจุ่มในน้ำเย็น (ทำให้ปลารัดตัว) นำไปสะเด็ดน้ำ 4. นำคื่นช่ายที่หั่นใส่จาน และวางปลาที่ลวกเรียงไว้บนคื่นช่าย 5. โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และ ขิงซอย ตกแต่งให้สวยงาม
น้ำจิ้มสามรส
นำพริกขี้หนูสด (แล้วแต่ชอบ) และ กระเทียมปอกเปลือก มาตำพอแหลก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ และน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม
เต้าเจี้ยวดำ ( เต้าเจี้ยวบดโม่อิมสี ) 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูสีเขียว / สีแดง สับหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่โขลก 3 ช้อนโต๊ะหรือสับละเอียด
กระเทียบสับ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
วิธีการทำ
1. นำเต้าเจี้ยวดำ ตักใส่ชามสำหรับผสม
2. ใส่ขิงแก่โขลก พริกขี้หนูสีเขียว/สีแดง กระเทียม
3. คนส่วนผสมให้เข้ากันกับเต้าเจี้ยว
4. ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย
5. ชิมรสชาติ สามารถปรุงรสเพิ่มได้ตามใจชอบ
รสชาติที่ได้จะออก เปรี้ยว เค็ม เผ็ด
6. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสริ์ฟกับ ปลาลวก / ข้าวต้มหัวปลา
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://www.bloggang.com
เครดิตภาพโดยคุณวี จากเว็บ http://www.bloggang.com