แกงไก่ใส่ฟัก สูตรอีสาน ขอบมากเลย..ค่ะ

ส่วนผสม
พริกขี้หนู 10 เม็ด
ตะไคร้หั่น 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1 ช้อนชา
ไก่สับท่อน 1/2 กิโลกรัม
ฟักหั่น 1/2 กิโลกรัม
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลักเด็ด 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ

โขลกพริกขี้หนูและตะไคร้ให้ละเอียด
ใส่ไก่ลงไปในหม้อลวนกับกับเครื่องแกงหอมๆ
แล้วต้มน้ำต้มให้เดือด
ใส่ฟักต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสเค็มนำ ยกลงจากเตา
ใส่ใบแมงลัก ต้นหอม คนให้เข้ากัน เสิร์ฟขณะร้อนจัด
Tips

ควรหั่นฟักให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ความหนาประมาณ 1 1/2 นิ้ว เนื่องจากฟักเมื่อต้มแล้วจะเปื่อยเละง่าย จึงควรใช้ฟักที่แก่จัด
ล้างใบแมงลักแล้วเด็ดเป็นใบๆ ไม่ควรเด็ดให้ติดส่วนก้าน
หากไม่ชอบปลาร้าไม่ต้องใส่ หรืออาจใช้ปลาร้าที่มีกลิ่นไม่แรงมากนัก

เรียบเรียงโดย เพ็ชรสังข์.คอม ขอบคุณ หนังสืออาหารไทยภาคอีสาน
ภาพจากอินเตอร์เน็ต