ยำหอยแครงรสแซบสะเดิดน้ำลายแตกซวด

หอยแครงสด 800 กรัม

หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูซอยละเอียด 1 ช้อนชา

ใบสาระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง

ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

มะม่วงดิบหั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วยตวง

ใบสาระแหน่ (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ล้างหอยแครงในน้ำสะอาด รอจนกระทั่งฝาหอยเปิด จากนั้นจึงทำความสะอาดภายใน

2. นำหอยแครงที่ล้างสะอาดแล้วไปลวกในน้ำเดือดจนเกือบสุก (อย่าลวกนาน เพราะจะทำให้ไม่อร่อย) จากนั้นจึงนำออกมาสะเ็ด็ดน้ำและปอกเปลือกออกให้เหลือเฉพาะเนื้อหอย

3. ในชามขนาดใหญ่, ใส่เนื้อหอยแครงลวก, พริก, หอมแดง, ตะไคร้ซอย, น้ำปลา, น้ำมะนาว, ใบสาระแหน่ และมะม่วงดิบ คลุกจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี

4. ตักใส่จาน แต่่งหน้าด้วยใบสาระแหน่ และเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มของทานเล่นก็ได้

ที่มาสูตร http://www.ezythaicooking.com
## ขอบคุณเจ้าของสูตรความอร่อย