แจกสูตร แกงขนุน เมนูอร่อยๆที่ไม่ควรพลาด

แกงขนุน
แกงขนุนหลายบ้านนิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าภาคไหนก็ตาม เพราะความอร่อยเหนี่ยวนุ่มเฉพาะตัวของขนุนทำให้คนไทยดัดแปรงมาเป็นเมนูอาหารประจำภาค แม้แต่ภาคเหนือก็มีสูตรเด็ด กับแกงขนุน ทำให้เป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คนซึ่งทำไม่ยากเลยค่ะ สามารถทำได้ดังนี้

ส่วนผสมของแกงขนุน

- ขนุนอ่อน 2 ถ้วยตวง(เลือกขนุนอ่อนที่เม็ดยังไม่แก่ จะทำให้ขนุนเปื่อยง่ายและอร่อยกว่า หรือหาพันธุ์ทวายที่เป็นขนุนเนื้อแน่น เพื่อรสชาติของน้ำแกงจะกลมกล่อมยิ่งขึ้น)
- ซี่โครงหมู 1 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก
- ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วยตวง
- ใบชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง

เครื่องแกงขนุน

- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 1 หัว
- หอมแดง 5 หัว
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ถั่วเน่า ½ แผ่น

วิธีทำแกงขนุน

1. โขลกพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ ถั่วเน่ารวมกันให้ละเอียดและพักไว้

2. ตั้งหม้อต้มน้ำพอเดือด เติมเครื่องแกงลงในน้ำเดือดคนเครื่องแกงให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ซี่โครงหมูต้มสักพักจนซี่โครงหมูยุ่ยและนุ่ม จากนั้นใส่ขนุนลงไปต้ม ต้มต่อไปสักพักจนขนุนกับซี่โครงนุ่มง่ายต่อการกิน

3. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาใส่มะเขือเทศ ชะอม และใบชะพลู คนให้เข้ากันพอผักสุก ชิมรสตามความชอบ ปิดไฟ และจัดเสิร์ฟใส่ภาชนะให้สวยงาม

แค่นี้คุณแม่บ้านก็มีเมนูแกงขนุนอร่อยๆ อันเลิศรสไว้ต้อนรับคุณพ่อบ้านกลับจากที่ทำงานแล้วค่ะ

Cr. สูตรอาหาร http://www.fungfink.com/food/วิธีทำแกงขนุน.html
Cr. ภาพอาหาร Internet