โจ๊กมันม่วง (สำหรับ 2 คน)
ส่วนผสม
• ข้าวสารหอมมะลิ ½ ถ้วย
• น้ำซุปผัก 6 ถ้วย
• ใบเตยหอม 2 ใบ
• กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• มันม่วงต้มขูดเนื้อ ½ ถ้วย
• กระเจี๊ยบผัดกระเทียม
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเจี๊ยบเขียวหั่นตามยาว 10-15 ฝัก
• กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
• รากผักชีสับละเอียด 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
• กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1. ซาวข้าวด้วยน้ำสะอาด เทน้ำออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตั้งหม้อบนไฟกลาง ใส่น้ำซุป ต้มให้เดือด ใส่ข้าว ใบเตยหอมกระเทียม และเกลือ ใช้พายไม้คนข้าวเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ ต้มจนข้าวสุก นำมันม่วงที่ขูดเนื้อแล้วเทใส่หม้อข้าวต้มต่อจนข้าวเริ่มข้น พักให้เย็น เอาใบเตยหอมออก จากนั้นนำไปปั่น ถ้าข้าวเหนียวไปสามารถเติมน้ำได้ เทใส่หม้อตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวพอเหนียว
2. ทำกระเจี๊ยบผัดกระเทียมโดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน รอให้น้ำมันร้อนได้ที่ ใส่กระเจี๊ยบลงทอดจนสุกกรอบตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน รินน้ำมันในกระทะให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน ผัดกระเทียมกับรากผักชีแค่พอสุกหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว เกลือและพริกไทย ผัดเคล้าให้เข้ากันจนซอสเริ่มงวด ใส่กระเทียมเจียว ปิดไฟ คนให้ทั่ว
3. ตักโจ๊กใส่ถ้วย ราดกระเจี๊ยบผัดกระเทียม เสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ : เพจแสงแดด
ส่วนผสม
• ข้าวสารหอมมะลิ ½ ถ้วย
• น้ำซุปผัก 6 ถ้วย
• ใบเตยหอม 2 ใบ
• กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• มันม่วงต้มขูดเนื้อ ½ ถ้วย
• กระเจี๊ยบผัดกระเทียม
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเจี๊ยบเขียวหั่นตามยาว 10-15 ฝัก
• กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา
• รากผักชีสับละเอียด 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
• พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา
• กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
1. ซาวข้าวด้วยน้ำสะอาด เทน้ำออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตั้งหม้อบนไฟกลาง ใส่น้ำซุป ต้มให้เดือด ใส่ข้าว ใบเตยหอมกระเทียม และเกลือ ใช้พายไม้คนข้าวเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ ต้มจนข้าวสุก นำมันม่วงที่ขูดเนื้อแล้วเทใส่หม้อข้าวต้มต่อจนข้าวเริ่มข้น พักให้เย็น เอาใบเตยหอมออก จากนั้นนำไปปั่น ถ้าข้าวเหนียวไปสามารถเติมน้ำได้ เทใส่หม้อตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวพอเหนียว
2. ทำกระเจี๊ยบผัดกระเทียมโดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน รอให้น้ำมันร้อนได้ที่ ใส่กระเจี๊ยบลงทอดจนสุกกรอบตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน รินน้ำมันในกระทะให้เหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟอ่อน ผัดกระเทียมกับรากผักชีแค่พอสุกหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว เกลือและพริกไทย ผัดเคล้าให้เข้ากันจนซอสเริ่มงวด ใส่กระเทียมเจียว ปิดไฟ คนให้ทั่ว
3. ตักโจ๊กใส่ถ้วย ราดกระเจี๊ยบผัดกระเทียม เสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ : เพจแสงแดด