ถ้าได้ออกไปรับประทานอาหารนอกบ้านเมื่อไหร่ เมนูอร่อย ๆ อย่างปลาทอดเหลือง ๆ กรอบ ๆ คงจะเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้เลยที่ต้องสั่งมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด อร่อยอย่าบอกใครเชียว วันนี้เราจึงนำสูตรการทำปลากระพงทอดน้ำปลามาฝาก เผื่อใครที่ไม่อยากออกไปต่อสู้กับฝูงชนนอกบ้าน เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำยำรสเด็ด ลุยกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลากระพง หรือปลาสำลี น้ำหนักประมาณ 800 กรัม จำนวน 1 ตัว
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา ผ่าครึ่งจากด้านบนตัวปลา (โดยให้ท้องติดกัน) เตรียมไว้
2. ผสมซอสหอยนางรม และซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำไปคลุกในแป้งข้าวโพดให้ทั่วตัวปลา เตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (ให้ท่วมตัวปลา) นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาก ระพงลงทอดจนด้านนอกเหลืองกรอบ (อย่านานเกินไปอาจจะไหม้ได้) ลดไฟเบาลง ทอดต่อจนเนื้อปลาสุก และกรอบทั่วทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เตรียมไว้
4. ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนผสมให้เข้ากันจนเดือด ตักราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว รับประทานคู่กับน้ำยำ
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับน้ำยำ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบพอแตก ปริมาณตามชอบ
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ลูก
หอมแดงซอยบาง 1 หัว
กระเทียมหั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย โรยหน้าด้วยผักชี ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับปลาทอด
ถ้าใครชอบรับประทานปลาชนิดอื่นอย่าง ปลาทับทิม ปลาสำลี ก็สามารถอร่อยได้เช่นเดียวกัน หันมารับประทานอาหารจานปลากันเยอะ ๆ นะคะ
ที่มา http://cooking.kapook.com/view74324.html
สิ่งที่ต้องเตรียม
ปลากระพง หรือปลาสำลี น้ำหนักประมาณ 800 กรัม จำนวน 1 ตัว
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา ผ่าครึ่งจากด้านบนตัวปลา (โดยให้ท้องติดกัน) เตรียมไว้
2. ผสมซอสหอยนางรม และซอสปรุงรสเข้าด้วยกัน นำปลาลงคลุกให้ทั่ว จากนั้นนำไปคลุกในแป้งข้าวโพดให้ทั่วตัวปลา เตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (ให้ท่วมตัวปลา) นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรงจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาก ระพงลงทอดจนด้านนอกเหลืองกรอบ (อย่านานเกินไปอาจจะไหม้ได้) ลดไฟเบาลง ทอดต่อจนเนื้อปลาสุก และกรอบทั่วทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เตรียมไว้
4. ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนผสมให้เข้ากันจนเดือด ตักราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว รับประทานคู่กับน้ำยำ
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับน้ำยำ)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูทุบพอแตก ปริมาณตามชอบ
มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ลูก
หอมแดงซอยบาง 1 หัว
กระเทียมหั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนน้ำตาลทรายละลาย โรยหน้าด้วยผักชี ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับปลาทอด
ถ้าใครชอบรับประทานปลาชนิดอื่นอย่าง ปลาทับทิม ปลาสำลี ก็สามารถอร่อยได้เช่นเดียวกัน หันมารับประทานอาหารจานปลากันเยอะ ๆ นะคะ
ที่มา http://cooking.kapook.com/view74324.html