ส่วนผสมมีดังนี้
1.เส้นกวยจั๊บ 1/2 กก.
2.สันในหมู 2 ขีด
3.กระดูกเอียวเล้ง 1/2 กก.
4.ไส้ตือฮวน 2-3 ขีด
5.ปอดหมู 1 ขีด
6.หัวใจหมู 3 ขีด
7.ตับหมู 2 ขีด
8.กระเพาะหมู 1 ขีด
9.ลิ้นหมู 1 อัน
10.หนังหมู 1 ขีด
11.กระเพาะหมู 1 ขีด
12.น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
13.น้ำเปล่า 10-12 ถ้วย
14.โปยกั๊ก 3 ดอก
15.อบเชย 1 ท่อน
16.ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
17.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโด๊ะ
18.กระเทียมไทยทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
19.ซีอิ๊วดำ 10 ช้อนโต๊ะ
20.รากผักชีทุบ 5-6 ราก
21.ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
22.น้ำตาลกรวด 1/3 ถ้วย
23.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
24.เต้าหู้พวง 6-7 ชิ้น
25.ไข่เป็ดต้ม 3 ฟอง
26.เลือดหมูต้ม 1 ก้อน
27.หมูกรอบหั่น ครึ่งถ้วย
28.ผักชีซอย ครึ่งถ้วย
29.พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น
30.กระเทียมเจียว ครึ่งถ้วย
31.ต้นหอมครึ่งถ้วย
เครื่องปรุงมีดังนี้
1.พริกป่น
2.น้ำตาลทราย.
3.น้ำปลา
4.พริกดองน้ำส้มสายชู
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างทำความสะอาด เนื้อหมู และกระดูกเอียวเล้ง ,เครื่องในหมู
2.ต้มน้ำก๋วยจั๊บโดยใส่น้ำตาลทรายลงในหม้อตั้งบนไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนไหม้เป็นสีน้ำตาลแก่ มีกลิ่นหอมคล้ายคาราเมล แล้วใส่น้ำคนจนน้ำตาลละลาย ตั้งไฟต่อพอน้ำเดือด ใส่กระดูกเอียวเล้ง เครื่องในหมู เนื้อหมู ผงพะโล้ กระเทียม โปยกั๊ก พริกไทย อบเชย รากผักชี
เคี่ยวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วย น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือ ซีอิ๊วดำ หมั่นช้อนฟองทิ้งเป็นระยะเพื่อให้น้ำซุปสะอาดใสน่ากิน ใส่เต้าหู้พวง ไข่ต้ม ใส่เลือด เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนเนี้อสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักเครื่องต้มทั้งหมดใส่พักในตะแกรงจนเย็น หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ไข่หั่นเป็นเสี้ยว จัดใส่ชาม
3.ตั้งหม้อด้วยไฟกลาง ต้มน้ำ 3 ถ้วยจนเดือดใส่เส้นก๋วยจั๊บ ลงต้มจนสุก ละลายแป้งมันใส่เล็กน้อยใส่ คนๆ พอน้ำข้น ปิดไฟ
4. ตักเส้นกวยจั๊บใส่ชาม ใส่เครื่องใน เต้าหู้ไข่ต้ม เนื้อหมู เลือดหมู หมูกรอบ ตักน้ำก๋วยจั๊บร้อน ๆใส่ เติมกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า
สีแดงหั่น
ปรุงรสตามชอบใจ
1.เส้นกวยจั๊บ 1/2 กก.
2.สันในหมู 2 ขีด
3.กระดูกเอียวเล้ง 1/2 กก.
4.ไส้ตือฮวน 2-3 ขีด
5.ปอดหมู 1 ขีด
6.หัวใจหมู 3 ขีด
7.ตับหมู 2 ขีด
8.กระเพาะหมู 1 ขีด
9.ลิ้นหมู 1 อัน
10.หนังหมู 1 ขีด
11.กระเพาะหมู 1 ขีด
12.น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วย
13.น้ำเปล่า 10-12 ถ้วย
14.โปยกั๊ก 3 ดอก
15.อบเชย 1 ท่อน
16.ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
17.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโด๊ะ
18.กระเทียมไทยทุบ 2 ช้อนโต๊ะ
19.ซีอิ๊วดำ 10 ช้อนโต๊ะ
20.รากผักชีทุบ 5-6 ราก
21.ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
22.น้ำตาลกรวด 1/3 ถ้วย
23.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
24.เต้าหู้พวง 6-7 ชิ้น
25.ไข่เป็ดต้ม 3 ฟอง
26.เลือดหมูต้ม 1 ก้อน
27.หมูกรอบหั่น ครึ่งถ้วย
28.ผักชีซอย ครึ่งถ้วย
29.พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น
30.กระเทียมเจียว ครึ่งถ้วย
31.ต้นหอมครึ่งถ้วย
เครื่องปรุงมีดังนี้
1.พริกป่น
2.น้ำตาลทราย.
3.น้ำปลา
4.พริกดองน้ำส้มสายชู
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างทำความสะอาด เนื้อหมู และกระดูกเอียวเล้ง ,เครื่องในหมู
2.ต้มน้ำก๋วยจั๊บโดยใส่น้ำตาลทรายลงในหม้อตั้งบนไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนไหม้เป็นสีน้ำตาลแก่ มีกลิ่นหอมคล้ายคาราเมล แล้วใส่น้ำคนจนน้ำตาลละลาย ตั้งไฟต่อพอน้ำเดือด ใส่กระดูกเอียวเล้ง เครื่องในหมู เนื้อหมู ผงพะโล้ กระเทียม โปยกั๊ก พริกไทย อบเชย รากผักชี
เคี่ยวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วย น้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว เกลือ ซีอิ๊วดำ หมั่นช้อนฟองทิ้งเป็นระยะเพื่อให้น้ำซุปสะอาดใสน่ากิน ใส่เต้าหู้พวง ไข่ต้ม ใส่เลือด เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆจนเนี้อสุกนุ่ม ปิดไฟ ตักเครื่องต้มทั้งหมดใส่พักในตะแกรงจนเย็น หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ ไข่หั่นเป็นเสี้ยว จัดใส่ชาม
3.ตั้งหม้อด้วยไฟกลาง ต้มน้ำ 3 ถ้วยจนเดือดใส่เส้นก๋วยจั๊บ ลงต้มจนสุก ละลายแป้งมันใส่เล็กน้อยใส่ คนๆ พอน้ำข้น ปิดไฟ
4. ตักเส้นกวยจั๊บใส่ชาม ใส่เครื่องใน เต้าหู้ไข่ต้ม เนื้อหมู เลือดหมู หมูกรอบ ตักน้ำก๋วยจั๊บร้อน ๆใส่ เติมกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า
สีแดงหั่น
ปรุงรสตามชอบใจ