สูตร ห่อหมกปลากราย

ส่วนผสม ห่อหมกปลากราย

- เนื้อปลากรายขูด 600กรัม
- พริกแกงเผ็ด 3 ชต.
- กะทิ 2+1/2ถ้วย
- ไข่เป็ด 3 ฟอง
- น้ำปลา
- น้ำตาลปึก
- แป้งข้าวจ้าว 1+1/2 ชต.
- พริกสดหั่นเป็นเส้นเล็ก
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- ใบยอ
- กะหล่ำ
- ใบโหระพา
- เกลือป่น
- ใบตอง

วิธีทำห่อหมกปลากราย

1. เตรียมกระทง เช็ดใบตองให้สะอาด ตัดเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว ใช้ 2 แผ่นซ้อนกัน แล้วพับเป็นมุม ใช้ไม้กลัดๆไว้ ทำให้ครบ 4 มุม ก็จะได้กระทง ไว้ใส่ห่อหมก เตรียมไว้ 25 ใบ

2. นวดเนื้อปลากรายให้เหนียวพักไว้

3. นำกะทิ 2ถ้วย พริกแกง ไข่ น้ำปลา น้ำตาล ใส่ลงในชามผสมใบใหญ่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี นำเนื้อปลากราย ลงไปคนให้เข้ากัน(คนไปทางเดียวกัน) คนจนส่วนผสมเหนียวข้น พักไว้

4. หั่นใบยอ และกะหล่ำปลี เป็นชิ้นเล็ก นำไปนึ่ง 3นาที แล้วใส่รองก้นกระทง 1/3ของกระทง ใส่ใบโหระพาลงไปด้วย

5. เตรียมกะทิราดหน้า โดยผสมหัวกะทิ 1/2ถ้วย แป้งข้าวจ้าว เกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลลา พอเริ่มข้น ยกลงพักไว้

6. นำใบมะกรูดหั่นฝอย ใส่ลงในเนื้อปลากรายที่พักไว้ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่กระทง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15นาที แล้วนำกะทิราดด้านบน ใส่พริก และใบมะกรูด นึ่งต่ออีก 5นาที ก็ใช้ได้แล้วค่ะ


Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร Supaporn Kumnodnae
ที่มา : Narinsita Narinsita Sansamart"