สูตร ครองแครงกะทิ

ส่วนผสมวิธีการทำ
เครื่องปรุงตัวแป้งแป้งข้าวจ้าง  1  1/2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ  1 1/2  ถ้วยตวง

เครื่องปรุงกะทิ

หัวกะทิ  2  1/2   ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว  1/2   ถ้วยตวง
เกลือป่น  2  ช้อนชา
งาขาวคั่ว  โรยหน้าขนม   1/4  ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย โรยหน้าขนม 1/4 ถ้วย

เครื่องมือ

เฉพาะพิมพ์ไม้สำหรับกดแป้งให้เป็นตัว ครองแครง แป้งมันสำหรับทำนวลละลายแป้งทั้ง  2   ชนิดกับน้ำกะทิให้เข้ากัน   กวนใน กระทะทองพอแห้งปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง   1  ซม. เวลา ปั้นใช้มือแตะแป้งมันเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ   กดแป้งลงบน พิมพ์ครองแครงด้วยหัวแม่มือ แล้วม้วนแป้ง แป้งจะหลุด จากพิมพ์เป็นรูปตัวหอย   วางในถาดปูผ้าขาวบางทำจนหมดนำตัวหอยไปนึ่งจนสุก   ใช้เวลาประมาณ  15  นาทีวิธีทำน้ำกะทิผสมน้ำกะทิ  น้ำตาล และเกลือ   คนให้เข้ากันแล้วกรอง นำ ไปตั้งไฟอ่อน ๆ จนเดือดเมื่อน้ำกะทิเดือดใส่ตัวหอยที่นึ่งสุกแล้วลงไป ยกลงตักขนมใส่ถ้วยเสิร์ฟ   โรยหน้าด้วยงาคั่วและน้ำตาลทรายกลเม็ด

เคล็ดลับ

ถ้าใช้แป้งมันทำตัวครองแครง ไม่ต้องนำขึ้นกวนแต่นวดกับ น้ำร้อนจนปั้นได้  กดเป็นตัว แล้วนำไปต้มจนสุก   จะได้ครองแครง ที่ตัวใสและเหนียว เรียกกันว่า "ครองแครงแก้ว"  ลักษณะของขนม เป็นตัวหอยไม่เละเนื้อจะอ่อนนุ่ม มีความ เหนียวเล็กน้อย รสหวาน และมันจากกะทิ เค็มเล็กน้อย