สูตรตับหวาน

ตับหวาน อาหารยอดฮิตในหมู่อีสานที่ให้รสชาติอาหารที่แซบอร่อยและรบเครื่องทั้งสมุนไพรแบบ ๆ ไทยและความอร่อยหวานจากตับหมูนุ่มๆ ถ้าได้ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยยิ่งจริงเชียว

วัตถุดิบในการทำ ตับหวาน
1. ตับหมู 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
2. ใบสาระแหน่
3. ต้นหอมซอย
4. ผักชีฝรั่ง
5. หอมแดงซอย
6. พริกทอด (เม็ดเล็ก)
7. น้ำมะนาว 1 ชต.
8. พริกป่น 1/2 ชต.
9. น้ำตาล 1/2 ชต.
10. ข้าวคั่ว 1 ชต.
11. น้ำปลา 1/2 ชต.
12. น้ำซุปไก่ 1/2 ทัพพี

วิธีทำตับหวาน มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
1. ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่ง พักไว้ก่อน

2. หั่นตับหมูให้เป็นชิ้นพอดีคำ

3. เติมน้ำซุปลงในหม้อ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้เดือด

4. นำตับหมูลงไปรวนในหม้อกับน้ำซุป

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาล,ข้าวคั่ว เติมหอมแดง ปิดไฟ

6. เติมน้ำมะนาว และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ก่อนเสริฟโรยพริกทอด , สาระแหน่ เป็นอันเสร็จ

****เคล็ดลับการทำ ตับหวาน
ไม่ควรรวนตับหมูนานเกินไป ไม่อย่างนั้นตับหมูจะแข็ง เวลารับประทานก็จะไม่อร่อย เพราะตับหวานที่ดีนั้นตัวของตับหมูนั้นจะต้องนุ่ม