สูตรโกยซีหมี่ ขั้นตอนการทำจะง่าย อร่อยแน่นอน

โกยซีหมี่ Crispy Noodles in Thick Gravy เมนูโกยซีหมี่เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน วันนี้ผมได้ปรับสูตรให้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบโกยซี่หมี่ได้ทำทานเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน ถึงแม้ว่าขั้นตอนการทำจะง่าย แต่รับรองว่ารสชาติที่ได้นั้นต้องอร่อยได้เรื่องแน่นอนครับ

สูตรโกยซีหมี่ Crispy Noodles in Thick Gravy

สำหรับ 2 ที่
เวลา 20 นาที

วัตถุดิบโกยซีหมี่ Crispy Noodles in Thick Gravy

1. บะหมี่สด 4 ก้อน
2. ยอดมะพร้าว 1/3 ถ้วยตวง
3. แครอท 1/3 ถ้วยตวง
4. เห็ดฟาง 1/3 ถ้วยตวง
5. ข้าวโพดอ่อน 1/3 ถ้วยตวง
6. เห็ดหอมซอย 1/3 ถ้วยตวง
7. เนื้ออกไก่หั่นชิ้นเล็ก 1/3 ถ้วยตวง
8. ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
9. พริกไทยป่น เล็กน้อย
10. เหล้าจีน 1 1/2 ซ้อนโต๊ะ
11. น้ำมันงา 1 ซ้อนโต๊ะ
12. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วยตวง
13. แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำ
14. ซอสพื้นฐาน

ส่วนผสมซอสพื้นฐาน
1. ซอสปรุงรส 1 ส่วน
2. น้ำตาลทราย 1 ส่วน
3. ซีอิ๊วขาว 2 ส่วน
4. น้ำมันหอย 3 ส่วน

วิธีทำโกยซีหมี่ Crispy Noodles in Thick Gravy

1. นำบะหมี่สดไปนึ่งโดยพรมน้ำเล็กน้อย หลังจากสุกนำไปทอดให้เป็นแผ่นกลมกรอบทั้ง 2 ด้าน ตรงกลางนุ่ม
2. ทำน้ำโกยซี่หมี่ โดยการนำเห็ดหอม กระเทียม เห็ดฟาง เนื้อไก่ไปผัดในกระทะ เติมซอสพื้นฐานเล็กน้อย เมื่อไก่สุก ใส่เหล้าจีน ใส่ยอดมะพร้าว ข้าวโพดอ่อน แครอท น้ำมันงา พริกไทยป่น น้ำซุป ซอสพื้นฐานใส่ตามชอบ พอเดือด ใส่แป้งมันลงไป คนให้น้ำข้น
3. นำเส้นที่ทอดแล้ว มาโรยหน้าด้วยน้ำราดโกยซีหมี่ โรยหน้าด้วยต้นหอมกระเทียมเจียว

ที่มา  http://www.foodtravel.tv/