เมนู ขาหมูเยอรมัน

สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ขาหมู
2.น้ำเปล่าสำหรับต้มขาหมู
3.เกลือป่นสำหรับใส่ในหม้อต้มขาหมูและสำหรับโรยขาหมูก่อนนำเข้าเตาอบ
4.น้ำมันพืชสำหรับทาขาหมูก่อนนำเข้าเตาอบ
5.ผงปรุงรสรสหมูนิดหน่อยสำหรับใส่ในหม้อต้มขาหมู
6.ใบกระวาน 5 - 6 ใบสำหรับใส่ในหม้อต้มขาหมู
7.หอมใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ๆ 1 หั่วใหญ่สำหรับใส่ในหม้อต้มขาหมู

วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟรอให้หม้อน้ำเดือด

2.เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่ขาหมูที่เตรียมไว้ลงไป

3.ใส่ใบกระวานและหอมใหญ่ที่เตรียมไว้ลงไป

4.ใส่เกลือป่นประมาณ 1 ช้อนชาลงไปในหม้อต้ม

5.ใส่หอมใหญ่ที่เตรียมไว้ลงไปและใส่ผงปรุงรสรสหมูลงไปนิดหน่อย

6.ปิดฝาหม้อปล่อยให้หม้อต้มเดือดไปเรื่อยๆนานถึง 2 ชั่วโมง โดยใช้ไฟอ่อน

7.เมื่อครบเวลาแล้วให้ปิดไฟตักขาหมูขึ้นมาแล้วใช้มีดกรีดหนังหมูและเนื้อหมูให้ลึกหน่อยกรีดเป็นรูปสี่เหลี่ยมเล็ก(ดูรูปประกอบค่ะ)

8.ใช้น้ำมันทาขาหมูให้ทั่ว

9.หลังจากนั้นโรยเกลือให้ทั่วขาหมู
10.ยกขาหมูเข้าเตาอบไฟ 200 องศา อบนานประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

11.เมื่อครบเวลาแล้วให้ยกขาหมูออกมาและเสิร์ฟขาหมูขณะที่ยังอุ่นๆอยู่

ที่มาสูตรและภาพ : อาหารและขนม บ้านน้องซาแมนต้า