ส่วนผสม
1. ซี่โครงไก่ 1 โครง
2. ซอสภูเขาทอง 1ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. กระเพาะปลา 1 ขีด
5. เห็ดหอม 10 ดอก
6. ไข่นกระทาต้มสุก 20 ฟอง
7. เนื้อปูนึ่งสุก 1 ขีด
8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
10. เกลือป่น 2 ช้อนชา
11. หน่อไม้ต้ม 1 ขีด
12. เลือดเป็ด 1 ก้อน
13. เนื้ออกไก่ 1 อก
14. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด ½ ถ้วยตวง
15. น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
วิธีทำกระเพาะปลา สูตรเด็ด
1. สับซี่โครงไก่ให้เป็นชิ้นพอประมาณ ตัดส่วนที่เป็นหนังและมันทิ้ง ล้างซี่โครง นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ ½ ชั่วโมง
2. นำซี่โครงไก่ เนื้ออกไก่ และเห็ดหอม ต้มน้ำสะอาด 7 ถ้วยตวง รอจนน้ำเดือดจึงลดไฟให้อ่อนลง เคี่ยวต่อไปอีก 30 นาที แล้วค่อยช้อนฟองทิ้ง เมื่อได้ที่แล้วกรองเฉพาะน้ำชุปเก็บไว้ ส่วนเห็ดหอมและเนื้ออกไก่ที่สุกแล้ว นำมาหั่นเป็นชิ้น เล็ก ๆ แยกรอไว้ ซี่โครงไก่ที่เหลือให้ทิ้งไป
3. น้ำกระเพาะปลาที่แช่น้ำจนนิ่ม 30นาที ล้างให้สะอาดหลาย ๆ ครั้ง จนแน่ใจว่าหมดกลิ่นสาบและปราศจากไขมันตกค้างรอจนสะเด็ดน้ำจึงนำไปต้ม 5-10 นาที ยกลงแล้วล้างน้ำอีกครั้งบีบน้ำให้แห้ง ก่อนหั่นเป็นท่อน ๆ เก็บไว้-นำหน่อไม้มาต้มสุก แล้วนำไปล้างรอให้สะเด็ดน้ำ นำมาหั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยมเล็กยาว ส่วนเลือดเป็ดนำมาหั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว แล้วลวกในน้ำเดือดให้สุก
4. ละลายแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาด ½ ถ้วยตวงเตรียมไว้
5. น้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ เติมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอส เกลือป่น น้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากัน เมื่อน้ำเดือดใส่หน่อไม้ กระเพาะปลา เลือดเป็ดและเห็ดหอม คนให้เข้ากัน
6. นำแป้งมันที่ละลายเตรียมไว้เทใส่ผสมลงในหม้อ ขณะเทแป้งให้คนไปเทไปพร้อมๆ กันทีละน้อย พอแป้งสุกได้ที่จึงยกลง
****ถ้าทำขายเวลาขาย กระเพาะปลาใส่ชามหรือถุง โรยไก่ฉีกพอประมาณ เนื้อปูเล็กน้อย ไข่นกกระทา 2-3 ฟอง เยาะซอสเปรี้ยวพริกไทยป่น และโรยผักชีเล็กน้อย
ข้อเสนอแนะทำขาย
ก่อนนำเห็ดหอมไปต้มควรแช่น้ำให้นิ่มและล้างให้สะอาด ส่วนเลือดเป็ดหากยังไม่ได้ใช้ ควรแช่น้ำไว้ตลอดเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้แตกตัวและยุบตัว
วิธีการทำหากต้องการลดเงินลงทุนจะไม่ใส่เนื้อปูและเห็ดหอมก็ได้
วิธีทำพริกน้ำส้ม
พริกเหลืองโขลก 3เม็ด กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง มาผสมให้เข้ากัน
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร toncid
ที่มา : Narinsita Narinsita Sansamart
1. ซี่โครงไก่ 1 โครง
2. ซอสภูเขาทอง 1ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. กระเพาะปลา 1 ขีด
5. เห็ดหอม 10 ดอก
6. ไข่นกระทาต้มสุก 20 ฟอง
7. เนื้อปูนึ่งสุก 1 ขีด
8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
10. เกลือป่น 2 ช้อนชา
11. หน่อไม้ต้ม 1 ขีด
12. เลือดเป็ด 1 ก้อน
13. เนื้ออกไก่ 1 อก
14. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด ½ ถ้วยตวง
15. น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
วิธีทำกระเพาะปลา สูตรเด็ด
1. สับซี่โครงไก่ให้เป็นชิ้นพอประมาณ ตัดส่วนที่เป็นหนังและมันทิ้ง ล้างซี่โครง นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ ½ ชั่วโมง
2. นำซี่โครงไก่ เนื้ออกไก่ และเห็ดหอม ต้มน้ำสะอาด 7 ถ้วยตวง รอจนน้ำเดือดจึงลดไฟให้อ่อนลง เคี่ยวต่อไปอีก 30 นาที แล้วค่อยช้อนฟองทิ้ง เมื่อได้ที่แล้วกรองเฉพาะน้ำชุปเก็บไว้ ส่วนเห็ดหอมและเนื้ออกไก่ที่สุกแล้ว นำมาหั่นเป็นชิ้น เล็ก ๆ แยกรอไว้ ซี่โครงไก่ที่เหลือให้ทิ้งไป
3. น้ำกระเพาะปลาที่แช่น้ำจนนิ่ม 30นาที ล้างให้สะอาดหลาย ๆ ครั้ง จนแน่ใจว่าหมดกลิ่นสาบและปราศจากไขมันตกค้างรอจนสะเด็ดน้ำจึงนำไปต้ม 5-10 นาที ยกลงแล้วล้างน้ำอีกครั้งบีบน้ำให้แห้ง ก่อนหั่นเป็นท่อน ๆ เก็บไว้-นำหน่อไม้มาต้มสุก แล้วนำไปล้างรอให้สะเด็ดน้ำ นำมาหั่นเป็นแท่งสี่เหลี่ยมเล็กยาว ส่วนเลือดเป็ดนำมาหั่นเป็นก้อนสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว แล้วลวกในน้ำเดือดให้สุก
4. ละลายแป้งมันหรือแป้งข้าวโพดกับน้ำสะอาด ½ ถ้วยตวงเตรียมไว้
5. น้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ เติมซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอส เกลือป่น น้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากัน เมื่อน้ำเดือดใส่หน่อไม้ กระเพาะปลา เลือดเป็ดและเห็ดหอม คนให้เข้ากัน
6. นำแป้งมันที่ละลายเตรียมไว้เทใส่ผสมลงในหม้อ ขณะเทแป้งให้คนไปเทไปพร้อมๆ กันทีละน้อย พอแป้งสุกได้ที่จึงยกลง
****ถ้าทำขายเวลาขาย กระเพาะปลาใส่ชามหรือถุง โรยไก่ฉีกพอประมาณ เนื้อปูเล็กน้อย ไข่นกกระทา 2-3 ฟอง เยาะซอสเปรี้ยวพริกไทยป่น และโรยผักชีเล็กน้อย
ข้อเสนอแนะทำขาย
ก่อนนำเห็ดหอมไปต้มควรแช่น้ำให้นิ่มและล้างให้สะอาด ส่วนเลือดเป็ดหากยังไม่ได้ใช้ ควรแช่น้ำไว้ตลอดเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้แตกตัวและยุบตัว
วิธีการทำหากต้องการลดเงินลงทุนจะไม่ใส่เนื้อปูและเห็ดหอมก็ได้
วิธีทำพริกน้ำส้ม
พริกเหลืองโขลก 3เม็ด กระเทียมโขลก 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง มาผสมให้เข้ากัน
Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร toncid
ที่มา : Narinsita Narinsita Sansamart