ห่อหมกปลา สูตรทำง่ายเนื้อไม่เละ เข้มข้นถึงเครื่องแกง

 ห่อหมกปลา อาหารไทยเนื้อนุ่มฟู เข้มข้นเต็มรสเครื่องแกง เห็นแล้วน้ำลายหก จับใส่กระทงใบตอง นึ่งสด ๆ หอม ๆ ข้าวสวยสักหน่อยคงจะเยี่ยมไปเลย
บ่อยครั้งที่ลองทำห่อหมกแต่พอนึ่งเสร็จเจาะออกมาน้ำนองเลยจ้า... แถมเนื้อยังเละไม่เหนียวนุ่มละมุนลิ้นเหมือนคนขายอีกด้วย อย่ายอมแพ้นะคะ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำห่อหมกปลาสูตรจากคุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) สูตรทำง่าย น้ำไม่เจิ่ง เนื้อไม่เละ ใส่เนื้อปลาเน้น ๆ กัดไปกี่คำก็เจอ ตักข้าวสวยมารอได้เลยจ้า

 ส่วนผสม ห่อหมกปลา
           เนื้อปลาบด (ใช้ได้ทั้งเนื้อปลาอินทรี เนื้อปลากราย หรือเนื้อปลาช่อนก็ได้) 500 กรัม
          เนื้อปลาสไลซ์ 200 กรัม
          น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
          ไข่ไก่ 1 ฟอง
          น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
          น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
          กะทิ 2 ถ้วยตวง
          แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
          กะหล่ำปลีซอย หรือผักกาดขาว
          ใบโหระพา
          พริกชี้ฟ้าซอย
          ใบมะกรูดหั่นฝอย
          กระทงใบตอง (กระทงใบตองแห้ง หรือถ้วย)
          หัวกะทิ (สำหรับตกแต่ง) 1/3 ถ้วย

วิธีทำห่อหมกปลา
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอยลงไปให้หมดแล้วรีบตักขึ้นมาใส่น้ำเย็นด้วยความเร็ว จากนั้นหยิบกะหล่ำปลีขึ้นมาบีบน้ำออก ใส่ลงในภาชนะ เตรียมไว้
          เคล็ดลับ : สาเหตุที่ต้องบีบน้ำออกเพราะเวลาใส่เนื้อห่อหมกลงไปนึ่งจนสุก ผักจะได้ไม่ยุบตัวลง ห่อหมกจะได้ไม่ยุบตัวตาม และจะได้ไม่มีน้ำซึมออกมาจากผักทำให้ห่อหมกเละ
2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปในอ่างผสม ใส่ไข่ที่ตีแตกแล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย และน้ำปลาคนให้เข้ากันจนเป็นเนื่อเดียว
3. แบ่งกะทิใส่ลงไปผสมให้เข้ากัน
4. ตามด้วยเนื้อปลาบด
5. นวดให้เข้ากัน (นวดด้วยมือ หรือพายก็ได้ แต่ใช้มือดีกว่าจะได้สัมผัสเนื้อปลาและพริกแกงได้ดีกว่า) ค่อย ๆ เติมกะทิที่เหลือลงไปจนหมด นวดจนส่วนผสมเหนียว
6. ใส่กะหล่ำปลีลวกลงไปในกระทง
7. ตามด้วยใบโหระพา หยอดเนื้อห่อหมกลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยเนื้อปลาสไลซ์ และหยอดห่อหมกทับลงไปปิดท้ายจนเต็มกระทง
8. นำห่อหมกใส่ที่นึ่ง เอาไปนึ่งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟกลางสูงประมาณ 20 นาที
9. นำหัวกะทิผสมแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน หรือนำเข้าไปในไมโครเวฟประมาณ 40 วินาที แต่พอครบ 20 วินาทีให้เอาออกมาคนก่อนครั้งหนึ่ง หรือจะเอาไปนึ่งก็ได้ค่ะ
10. เมื่อห่อหมกครบเวลา 20 นาทีแล้ว หยอดหัวกะทิลงไปบนหน้าห่อหมก ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยและใบมะกรูดหั่นฝอย
11. นำห่อหมกไปนึ่งต่ออีก 5 นาที ตักออกมาใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟ

         อูย… เห็นแล้วหิวจริง ๆ กับห่อหมกปลา อีกเมนูอาหารไทยยอดนิยม ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เต็มอิ่มไปกับเนื้อปลาและรสชาติเข้มข้นของน้ำพริกแกง ถ้าไม่มีกระทงก็ใช้ถ้วย หรือชามก็ได้ค่ะ ถ้าทำเยอะแบ่งปันเพื่อนบ้านได้นะคะ จะได้อร่อยด้วยกัน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
Rin's Cookbook (#Rinscookbook) และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai