สูตรเป็ดพะโล้ง่าย ๆ ที่ทำได้หม้อหุงข้าว เปลี่ยนเมนูสุดยากให้กลายเมนูอาหารง่าย ๆได้ในพริบตา แต่ได้เนื้อเป็ดที่นุ่มหอมกลิ่นพะโล้ ใช้แค่หม้อหุงข้าวใบเดียว มาพร้อมสูตรพริกดองน้ำส้ม ลองทำดูน่าทานเว่อร์
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่หลายคนชอบ แต่เวลาสั่งมาทานมักเจอเป็ดตบแบน กลิ่นเหม็นสาบ เนื้อไม่นุ่ม แถมยังไร้กลิ่นพะโล้อีกต่างหาก ถ้าหากทำเองได้ก็คงดีเนอะ แต่ถ้าหากเครื่องครัวไม่พร้อม มีแต่หม้อหุงข้าวจะทำได้ไหม วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเป็ดพะโล้หม้อหุงข้าวสูตรจากคุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จับเอาเนื้อเป็ดใส่เครื่องพะโล้แล้วเอาไปทำให้สุกด้วยหม้อหุงข้าว เก๋ใช่ไหมล่ะ ถ้าอยากลองทำเริ่มกันเลยจ้า
เป็ดพะโล้ By หม้อหุงข้าว โดย คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม เป็ดพะโล้
เป็ด 1 กิโลกรัม
สามสหาย 20 กรัม (รากผักชี+กระเทียม+พริกไทยโขลกให้เข้ากัน)
ขิงทุบพอแตก 5 กรัม
อบเชย 1/2 ช้อนชา
เกลือแกง 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
โป๊ยกั๊ก 3-4 ดอก
เห็ดหอมแห้ง 15 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำเป็ดพะโล้ (สำหรับหม้อหุงข้าวที่มีระบบตุ๋น)
1. ใส่เป็ดลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วยสามสหาย ขิงบุบ อบเชย เกลือแกง น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ โป๊ยกั๊ก เห็ดหอมแห้ง และน้ำเปล่า คนผสมให้เข้ากัน
2. ปิดฝาแล้วกดปุ่มตุ๋น รอจนปุ่มเด้งมาที่อุ่นก็เป็นอันเสร็จ
สำหรับหม้อหุงข้าวธรรมดา
ใครที่มีหม้อหุงข้าวธรรมดาให้เพิ่มน้ำเป็น 3 ถ้วยตวง และหลังจากที่ใส่ทุกอย่างลงไป กดปุ่มหุงข้าว และห้ามปิดฝา ไม่อย่างนั้นน้ำจะเดือดจนล้นได้ค่ะ ทำเสร็จ จัดใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟกับพริกดองน้ำส้ม
ส่วนผสม พริกดองน้ำส้ม
พริกขี้หนูแดง 1/3 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือแกง 1 ช้อนชา
กระเทียมจีน 10 กลีบ
วิธีทำพริกดองน้ำส้ม (ลืมถ่ายภาพมา)
นำพริกขี้หนูแดง น้ำส้มสายชู เกลือแกง และกระเทียมจีนใส่โถปั่น แล้วปั่นพอแหลก เป็นอันเสร็จ
ส่วนผสม ล้างกลิ่นสาบเป็ด
น้ำเปล่า
เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงบุบ 1 แง่ง
เครื่องปรุงตามชอบ
วิธีล้างกลิ่นสาบเป็ด
เป็ดสดแช่แข็ง หาซื้อได้ตามแมคโครนะคะ พอดีได้มาจากงานแมคโคร สะดวกดีไม่ต้องทำความสะอาดดับกลิ่นสาบอะไรเลย หากซื้อเป็ดสดจากตลาดให้นำมาล้างข้างใน แล้วนำน้ำเปล่าใส่หม้อพอท่วมเป็ด ใส่เหล้าจีนและขิงบุบลงไปต้มจนเป็ดสุก แล้วจึงนำเป็ดขึ้น เทน้ำทิ้ง เป็นการล้างกลิ่นสาบเป็ดค่ะ พอเสร็จแล้วก็ชิมแล้วถ้ายังไม่ถูกใจก็ปรุงรสเพิ่มได้ตามใจชอบเลยค่ะ
จบไปแล้วสำหรับวิธีทำเป็ดพะโล้หม้อหุงข้าว หน้าตาออกมาดูดีเหมือนกันนะคะ กลิ่นไม่เหม็นสาบอีกด้วย สามารถเอาเนื้อเป็ดมาใส่ก๋วยเตี๋ยว หรือจะทานกับพริกดองน้ำส้มก็อร่อยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่หลายคนชอบ แต่เวลาสั่งมาทานมักเจอเป็ดตบแบน กลิ่นเหม็นสาบ เนื้อไม่นุ่ม แถมยังไร้กลิ่นพะโล้อีกต่างหาก ถ้าหากทำเองได้ก็คงดีเนอะ แต่ถ้าหากเครื่องครัวไม่พร้อม มีแต่หม้อหุงข้าวจะทำได้ไหม วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเป็ดพะโล้หม้อหุงข้าวสูตรจากคุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จับเอาเนื้อเป็ดใส่เครื่องพะโล้แล้วเอาไปทำให้สุกด้วยหม้อหุงข้าว เก๋ใช่ไหมล่ะ ถ้าอยากลองทำเริ่มกันเลยจ้า
เป็ดพะโล้ By หม้อหุงข้าว โดย คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม เป็ดพะโล้
เป็ด 1 กิโลกรัม
สามสหาย 20 กรัม (รากผักชี+กระเทียม+พริกไทยโขลกให้เข้ากัน)
ขิงทุบพอแตก 5 กรัม
อบเชย 1/2 ช้อนชา
เกลือแกง 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
โป๊ยกั๊ก 3-4 ดอก
เห็ดหอมแห้ง 15 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำเป็ดพะโล้ (สำหรับหม้อหุงข้าวที่มีระบบตุ๋น)
1. ใส่เป็ดลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วยสามสหาย ขิงบุบ อบเชย เกลือแกง น้ำตาลทรายแดง ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ โป๊ยกั๊ก เห็ดหอมแห้ง และน้ำเปล่า คนผสมให้เข้ากัน
2. ปิดฝาแล้วกดปุ่มตุ๋น รอจนปุ่มเด้งมาที่อุ่นก็เป็นอันเสร็จ
สำหรับหม้อหุงข้าวธรรมดา
ใครที่มีหม้อหุงข้าวธรรมดาให้เพิ่มน้ำเป็น 3 ถ้วยตวง และหลังจากที่ใส่ทุกอย่างลงไป กดปุ่มหุงข้าว และห้ามปิดฝา ไม่อย่างนั้นน้ำจะเดือดจนล้นได้ค่ะ ทำเสร็จ จัดใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟกับพริกดองน้ำส้ม
ส่วนผสม พริกดองน้ำส้ม
พริกขี้หนูแดง 1/3 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือแกง 1 ช้อนชา
กระเทียมจีน 10 กลีบ
วิธีทำพริกดองน้ำส้ม (ลืมถ่ายภาพมา)
นำพริกขี้หนูแดง น้ำส้มสายชู เกลือแกง และกระเทียมจีนใส่โถปั่น แล้วปั่นพอแหลก เป็นอันเสร็จ
ส่วนผสม ล้างกลิ่นสาบเป็ด
น้ำเปล่า
เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงบุบ 1 แง่ง
เครื่องปรุงตามชอบ
วิธีล้างกลิ่นสาบเป็ด
เป็ดสดแช่แข็ง หาซื้อได้ตามแมคโครนะคะ พอดีได้มาจากงานแมคโคร สะดวกดีไม่ต้องทำความสะอาดดับกลิ่นสาบอะไรเลย หากซื้อเป็ดสดจากตลาดให้นำมาล้างข้างใน แล้วนำน้ำเปล่าใส่หม้อพอท่วมเป็ด ใส่เหล้าจีนและขิงบุบลงไปต้มจนเป็ดสุก แล้วจึงนำเป็ดขึ้น เทน้ำทิ้ง เป็นการล้างกลิ่นสาบเป็ดค่ะ พอเสร็จแล้วก็ชิมแล้วถ้ายังไม่ถูกใจก็ปรุงรสเพิ่มได้ตามใจชอบเลยค่ะ
จบไปแล้วสำหรับวิธีทำเป็ดพะโล้หม้อหุงข้าว หน้าตาออกมาดูดีเหมือนกันนะคะ กลิ่นไม่เหม็นสาบอีกด้วย สามารถเอาเนื้อเป็ดมาใส่ก๋วยเตี๋ยว หรือจะทานกับพริกดองน้ำส้มก็อร่อยจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก ทำอาหารในแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ Rita