วิธีทำ สตูไก่น้ำใส

อากาศหนาวๆ ชวนมาทำเมนูซุปร้อนๆ กัน

วัตถุดิบและเครื่องปรุง :
- ปีกบนและปีกกลางไก่ 500 กรัม
- มันฝรั่ง 1 หัวใหญ่
- แครอท 1 หัว
- หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
- มะเขือเทศ 1 ผล
- ขึ้นฉ่ายหั่น ปริมาณตามชอบ
- ซอสมะเขือเทศ 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- พริกไทยดำเม็ด 1/2 ชช.
- เกลือป่น
- น้ำเปล่า 4 1/2 ถต.
- ซุปไก่ก้อน ( แบบไม่ใส่ผงชูรส ) 2 ก้อน
- น้ำมันพืชสำหรับทอดไก่ 2-3 ชต

วิธีทำ :
- ล้างทำความสะอาดไก่ให้แห้ง ใส่เกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าให้
เข้ากัน...พักไว้ 10 นาที
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง พอร้อนใส่ไก่ลงทอดให้ผิว
ด้านนอกสุกเหลือง....พักสะเด็ดน้ำมัน
- ตั้งหม้อ ใส่น้ำ ใส่พริกไทยดำเม็ด ต้มจนเดือด
- ใส่ซุปไก่ก้อน ไก่ทอด มันฝรั่ง แครอท หอมหัวใหญ่ ต้มจนเดือด
- ใส่ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ลดไฟลงอ่อน เคี่ยวต่อจนไก่และ
ผักสุกนิ่ม
- ชิมรสชาติ ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่นตามชอบ
- ใส่มะเขือเทศ...พอมะเขือเทศสุก ใส่ขึ้นฉ่าย คนพอทั่ว ปิดไฟ

.....พร้อมเสิร์ฟ !...

แชร์จากเฟส : Salita Rakviriya / ทำอาหารกินเอง