“ห่อหมกทะเลผัดแห้ง” อร่อยแรง รสเข้มข้นโดนใจ


 เมื่อนึกถึงเมนู “ห่อหมก” ถ้าคิดอยากจะทำขึ้นมาก็ ต้องเตรียมของหลายอย่าง ไหนจะเนื้อปลา กะทิ พริกแกง เครื่องปรุง และยังต้องหาใบตองมาใส่เพื่อนำไปนึ่งให้สุก แม่บ้านสมัยใหม่ที่อาศัยอยู่ในเมืองอาจจะหาใบตองได้ยาก จนอาจจะต้องเลิกล้มความตั้งใจทำห่อหมกกิน
       
       แต่ “ครัววันหยุด” มีวิธีการทำห่อหมกแบบใหม่มาบอก นั่นก็คือ “ห่อหมกทะเลผัดแห้ง” ซึ่ง แทนที่จะใช้วิธีนึ่ง ก็เปลี่ยนมาใช้การผัดในกระทะแทน ตัดปัญหาการหาใบตองไม่ได้ แต่รสชาติของห่อหมกจานนี้ก็ยังอร่อยถูกปากเหมือนเดิม


ส่วนผสม
       พริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
       กะทิสด 1/2 ถ้วย
       ไข่ไก่ 2 ฟอง
       กุ้งสด 100 กรัม
       หมึกสด 100 กรัม
       เนื้อปลากะพงสด 100 กรัม
       เนื้อปู 80 กรัม
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
       ใบโหระพาเล็กน้อย
       พริกชี้ฟ้าแดงซอย (สำหรับโรยหน้า)
       น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับผัด
      
       วิธีทำ ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอเริ่มร้อนใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กะทิสดลงไปเคี่ยวจนแตกมัน ใส่หมึกสด กุ้งสด เนื้อปลากะพง และเนื้อปูลงไป ผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ไข่ไก่ลงไป ยีๆ จนทุกอย่างเข้าเนื้อ ปิดฝากระทะทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้น้ำกะทิงวดลงและไข่ไก่เซตตัว เสร็จแล้วเปิดฝาโรยใบมะกรูดซอยและใบโหระพา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟแล้วโรยหน้าเพิ่มสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย

http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000077564