เมื่อนึกถึงเมนู “ห่อหมก” ถ้าคิดอยากจะทำขึ้นมาก็ ต้องเตรียมของหลายอย่าง ไหนจะเนื้อปลา กะทิ พริกแกง เครื่องปรุง และยังต้องหาใบตองมาใส่เพื่อนำไปนึ่งให้สุก แม่บ้านสมัยใหม่ที่อาศัยอยู่ในเมืองอาจจะหาใบตองได้ยาก จนอาจจะต้องเลิกล้มความตั้งใจทำห่อหมกกิน
แต่ “ครัววันหยุด” มีวิธีการทำห่อหมกแบบใหม่มาบอก นั่นก็คือ “ห่อหมกทะเลผัดแห้ง” ซึ่ง แทนที่จะใช้วิธีนึ่ง ก็เปลี่ยนมาใช้การผัดในกระทะแทน ตัดปัญหาการหาใบตองไม่ได้ แต่รสชาติของห่อหมกจานนี้ก็ยังอร่อยถูกปากเหมือนเดิม
ส่วนผสม
พริกแกงเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะทิสด 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งสด 100 กรัม
หมึกสด 100 กรัม
เนื้อปลากะพงสด 100 กรัม
เนื้อปู 80 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 3-4 ใบ
ใบโหระพาเล็กน้อย
พริกชี้ฟ้าแดงซอย (สำหรับโรยหน้า)
น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับผัด
วิธีทำ ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอเริ่มร้อนใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่กะทิสดลงไปเคี่ยวจนแตกมัน ใส่หมึกสด กุ้งสด เนื้อปลากะพง และเนื้อปูลงไป ผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ไข่ไก่ลงไป ยีๆ จนทุกอย่างเข้าเนื้อ ปิดฝากระทะทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้น้ำกะทิงวดลงและไข่ไก่เซตตัว เสร็จแล้วเปิดฝาโรยใบมะกรูดซอยและใบโหระพา คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟแล้วโรยหน้าเพิ่มสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย
http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000077564