“ยำเห็ดแปดอย่าง” เมนูสุขภาพดี รสแซบถูกใจ


เป็นที่รู้กันดีว่า “เห็ด” นั้น เป็นอาหารชั้นยอด ที่มีคุณค่าและสารอาหารมากมาย เหมาะสำหรับนำมาทำอาหารชนิดต่างๆ โดยเฉพาะอาหารเมนูสุขภาพ ซึ่ง “ครัววันหยุด” ก็มีเมนูสุขภาพอร่ยๆ มาแนะนำให้ลองทำกัน นั่นก็คือ “ยำเห็ดแปดอย่าง”
      
       เมนูนี้ใช้วัตดุดิบหลักคือเห็ดชนิดต่างๆ นำมาลวกให้พอสุก คลุกเคล้ากับน้ำยำรสชาติจัดจ้าน เติมโปรตีนจากหมู กุ้ง และหมึก อีกเล็กน้อย แต่ถ้าใครกินมังสวิรัติ สามารถเลือกใช้แต่เฉพาะเห็ดนำมายำก็ได้ ถือเป็นเมนูอร่อยๆ ถูกปาก แถมด้วยคุณค่าสารอาหารอย่างดี
      
       ส่วนผสม
       เห็ดชนิดต่างๆ อย่างละประมาณ 50 กรัม
       เห็ดออรินจิ
       เห็ดแข็มทอง
       เห็ดเป๋าฮื้อ
       เห็ดชิเมจิขาว
       เห็ดชิเมจิดำ
       เห็ดหอมสด
       เห็ดโคนญี่ปุ่น
       เห็ดนางฟ้า


ส่วนเครื่องปรุงยำมีดังนี้
       หมูบด 30 กรัม
       กุ้งสด 50 กรัม
       หมึกสด 50 กรัม
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
       พริกขี้หนูโขลก 1 - 2 ช้อนชา
       ขึ้นฉ่ายซอย 1 ต้น
       หอมแดงซอย 4 หัว
      
       วิธีทำเริ่มจากนำเห็ดชนิดต่างๆ ล้างทำความสะอาด แล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอคำ (สามารถเลือกชนิดของเห็ดได้ตามชอบ หรือใช้เห็ดมากกว่า-น้อยกว่าแปดชนิดก็ได้ ตามต้องการ) จากนั้นนำลงไปลวกในน้ำเดือนให้พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดดีก่อนจะนำมายำ (ถ้าไม่สะเด็ดน้ำจนหมด เห็ดจะคายน้ำออกมามาก ทำให้น้ำยำจืด)
      
       นำหมูบด กุ้งสด และหมึกสด ลวกน้ำเดือดให้สุก ตักขึ้นพักไว้ ปรุงน้ำยำโดยใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว ปรุงรสชาติตามชอบ ใส่พริกขี้หนู หอมแดงซอย ใส่หมูบด กุ้ง และหมึกที่สุกแล้วลงไป ใส่เห็ดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ขึ้นฉ่าย แล้วคลุกให้ทั่วๆ กันอีกครั้ง ก็เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน ลองชิมได้เลย


http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000083532