เมนูไข่ร้อน ๆ อาหารเช้าอิ่มอร่อยรับหน้าหนาว
ถ้าฤดูหนาวได้มีโอกาสไปเที่ยวแถบ ๆ ภาคอีสานตอนบน ภาคเหนือ หรือเที่ยวตามดอย ตามเขาต่าง ๆ เวลาหาอาหารเช้ารับประทานก็มักจะต้องเห็นไข่กระทะไว้คอยบริการคู่กับกาแฟ หรือปาท่องโก๋อยู่เสมอ รับประทานแบบอุ่น ๆ ในอากาศหนาว ๆ ช่างเป็นอะไรที่อร่อยสุด ๆ แต่ถ้าหนาวนี้คุณไม่ได้ไปเที่ยวไกล ๆ แต่อยากรับประทานไข่กระทะให้ได้อารมณ์เหมือนอยู่บนดอยหนาว ๆ แอดมินก็มีสูตรมาฝากให้ลองทำกันดูนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนยสด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่มหั่นบาง ๆ 2 ดอก
กุนเชียงทอดหั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
หมูยอ (หรือไส้กรอก) หั่นชิ้นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ใส่เนยสดลงในกระทะสำหรับทำไข่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน จากนั้นตอกไข่ไก่ไข่ใส่ลงไป ตามด้วยเห็ดหอม หมูยอหรือไส้กรอก มะเขือเทศ และต้นหอมซอยวางให้ทั่วกระทะ
2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ทอดจนไข่สุก ปิดไฟ ยกลงจากเตา รับประทานขณะร้อน ๆ
ที่มา : กระปุกคุกกิ้ง
ถ้าฤดูหนาวได้มีโอกาสไปเที่ยวแถบ ๆ ภาคอีสานตอนบน ภาคเหนือ หรือเที่ยวตามดอย ตามเขาต่าง ๆ เวลาหาอาหารเช้ารับประทานก็มักจะต้องเห็นไข่กระทะไว้คอยบริการคู่กับกาแฟ หรือปาท่องโก๋อยู่เสมอ รับประทานแบบอุ่น ๆ ในอากาศหนาว ๆ ช่างเป็นอะไรที่อร่อยสุด ๆ แต่ถ้าหนาวนี้คุณไม่ได้ไปเที่ยวไกล ๆ แต่อยากรับประทานไข่กระทะให้ได้อารมณ์เหมือนอยู่บนดอยหนาว ๆ แอดมินก็มีสูตรมาฝากให้ลองทำกันดูนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนยสด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำจนนิ่มหั่นบาง ๆ 2 ดอก
กุนเชียงทอดหั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
หมูยอ (หรือไส้กรอก) หั่นชิ้นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้า
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ใส่เนยสดลงในกระทะสำหรับทำไข่กระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนร้อน จากนั้นตอกไข่ไก่ไข่ใส่ลงไป ตามด้วยเห็ดหอม หมูยอหรือไส้กรอก มะเขือเทศ และต้นหอมซอยวางให้ทั่วกระทะ
2. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ทอดจนไข่สุก ปิดไฟ ยกลงจากเตา รับประทานขณะร้อน ๆ
ที่มา : กระปุกคุกกิ้ง