วิธีทำ ข้าวต้มทะเล

เช้านี้แอดมินขอเสิร์ฟข้าวต้มทะเล เวลาไปสั่งข้าวต้มทะเลกินตามร้านได้เนื้อกุ้งและปลาหมึกไม่จุใจเท่าไร ถ้าทำกินเองง่ายกว่าเยอะเลย ใส่กุ้งและปลาหมึกเต็มชามไปเลย ถ้าอยากเพิ่มเนื้อปลาลงไปด้วยก็ได้นะคะ รับรองว่าชามนี้อิ่มหนำจนพุงปลิ้นแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม ข้าวต้มทะเล

น้ำซุป 2 ถ้วย
ข่าหั่นแว่น 2 แว่น
ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
กุ้งสด (ปอกเปลือกไว้หาง) 100 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ตังฉ่าย 1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่ายซอย (โรยหน้า)
ข่าป่นละเอียด (โรยหน้า)
กระเทียมเจียว (โรยหน้า)
พริกไทยป่น (โรยหน้า)

วิธีทำข้าวต้มทะเล

1. ต้มน้ำซุปกับข่าจนเดือด ใส่ปลาหมึกและกุ้งลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ต้มจนเดือด

2. ใส่ข้าวสวยลงต้มจนเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย โรยตังฉ่าย ขึ้นฉ่ายซอย ข่าป่น กระเทียมเจียว และพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ

ที่มาสูตรและภาพ : กระปุกคุกกิ้ง