วิธีทำ ขนมครก

ขนมไทยๆที่มีมาช้านาน และยังคงอยู่เป็นที่นิยมจนถึงปัจจุบัน แต่มีการดัดแปลงไปจากเดิม มีหน้าแบบต่างๆเพิ่มขึ้น

สมัยเป็นเด็ก...พอถึงวันหยุดแม่จะให้ทำขนม ถ้าอาทิตย์ไหนทำขนมครก แม่จะเอาข้าวแช่น้ำไว้ตอนค่ำๆก่อนวันจะทำขนม
เช้ามา...เราจะชวนเพื่อนๆที่อยู่บ้านใกล้กัน มาช่วยกันโม่ข้าว โดยใช้โม่หินโม่ข้าวให้เป็นแป้ง แล้วนำมาทำขนม หยอดไป แคะไป สนุกสนานกันในวัยเด็ก ได้กินขนมอร่อยกันด้วย

วันนี้...คิดถึงขนมครกในวัยเด็ก เลยทำกินเอง แต่ใช้แป้งผงมาทำค่ะ
-------------------------

ส่วนผสม
1.ตัวแป้งขนม
- แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

2.หน้าขนม
- หัวกะทิ 1ถ้วย
- ดอกเกลือ 1/2 ชช. (ใช้เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ)
- ใบต้นหอมซอย 1 ชต.

3.น้ำมันมะพร้าว 2 ชต. ใช้เช็ดถาดขนม
--------------------------------

** วิธีทำ
- ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ใส่หัวกะทิลงไป นวดแป้งให้เข้ากันดี เติมหางกะทิ คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 2 ชม.

- เตรียมหน้าขนม ผสมกะทิ ดอกเกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบหอมซอยลงไป

- ตั้งถาดขนมครกบนเตา ใช้ผ้าทำเป็นลูกกลมๆ เหมือนลูกประคบ ชุบน้ำมันเช็ดให้ทั่วถาด รอจนถาดร้อนดี ตักแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงไป ปิดฝาไว้สักพักพอแป้งเริ่มสุก หยอดหน้าขนมครกลงไป แล้วปิดฝาต่ออีก 3 นาที หรือจนหน้าขนมสุกใช้ช้อนแคะออกจากหลุมขนมครก วางใส่จาน

ขอบคุณที่มา: Supaporn Kumnodnae ทาง facebook.