วิธีทำ ก๋วยจั๊บ

ส่วนผสม
เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
ตับหมู ½ กิโลกรัม
ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม
ปอดหมู 2 พวง
หนังหมู ½ กิโลกรัม
เต้าหู้ทอด 2 พวง
หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น
พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด
แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ
ไข่ต้ม 20 ฟอง
กระเทียมบุบ 6 หัว
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน ด้วยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อย่าให้เหนียว ปิดไฟพักไว้
2. ทำน้ำพะโล้ด้วยการต้มน้ำ ใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวสักครู่พอให้หวานน้ำต้มกระดูกหมู แล้วใส่โป๊ยกั๊ก รากผักชี อบเชย พริกไทยเม็ด กระเทียมบุบพอแหลก เกลือ น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ รอให้น้ำเดือด แล้วจึงใส่เครื่องในหมู ตับหมู ปอดหมู หนังหมู และไข่ต้มลงไป เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อน
3.รอจนตับหมูเริ่มสุกให้ตักขึ้นมาก่อน เนื่องจากตับจะเป็นส่วนที่สุกเร็วที่สุด นอกนั้นให้เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยแล้วจึงค่อยตักขึ้นมาใส่ในภาชนะหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ (กรณีถ้าใส่เลือดหมูให้ใส่หม้อต้มท้ายสุดเพราะเลือดหมูสุกอยู่แล้ว)
4.รับประทานตักเส้นใส่ชาม ใส่เครื่องในต่างๆ ไข่ต้ม แล้วราดน้ำซุปพะโล้แต่งหน้าด้วยผักชี ปรุงรสเพิ่มด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มสายชูและพริกป่นตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ


ที่มา  https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/YFmU8VTbNmU