เครื่องปรุง
- สาคูเม็ดเล็ก
- หมูสับ
- สามเกลอโขลกละเอียด(รากผักชี,กระเทียม,พริกไทย)
- หัวหอมแดงสับ
- ไชโป๊วหวานสับ
- ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ
- น้ำมัน
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือป่น,ซีอิ้วขาว
- ผักกาดหอม,ผักชีไทย,พริกขี้หนูสวน
- กระเทียมเจียว
-------------------
วิธีทำ
- ผัดไส้สาคู...ตั้งกระทะใส่น้ำมันไม่ต้องมาก
แค่พอผัดสามเกลอให้หอมหลังจากนั้น
- ใส่หมูสับลงผัด ยีให้กระจายอย่าให้เป็นก้อน
พอหมูสุกใส่หัวหอมแดงและไชโป๊ว
- เริ่มปรุงรสได้เลยค่ะ ใส่เกลือซีอิ้วขาวและ
น้ำตาลปี๊บ ปรุงให้รสชาติเค็มหวาน จัดหน่อย
ช่วงนี้ส่วนผสมจะออกน้ำ ต้องผัดจนแห้งแล้ว
ค่อยใส่ถั่วลิสงลำดับสุดท้าย ผัดให้เข้ากัน
ตักใส่ชามพอเย็นลง ปั้นเป็นลูกๆเตรียมไว้ห่อ
กับสาคู
- เทน้ำใส่สาคู ซาวเบาๆแล้วรินน้ำออก ใส่น้ำ
ลงไปใหม่แค่พอปริ่มๆแช่ไว้ประมาณ30นาที
- ถ้าสาคูแฉะไปให้เทใส่กระชอนเพื่อจะเอาน้ำ
ออกไปบ้าง นำไส้ที่เตรียมไว้มาห่อด้วยสาคู
- นำไปนึ่งโดยใช้ใบตองทาน้ำมันรองไว้เรียง
สาคูอย่าให้ติดกันเวลาสุกจะได้ตักขึ้นง่าย
นึ่งประมาณ10-15นาทีก็สุก ยกลงใช้น้ำมัน
พรมๆนิดหน่อยไม่ให้สาคูติดกัน
- จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวกินกับผักชี
ผักกาดหอมและพริกขี้หนู
ปล.อย่าปั้นหรือนวดสาคูมากจะทำให้สาคูที่ได้
เหนียวเกินไปไม่นุ่มทำให้ไม่อร่อยนะคะ🌹
ขอบคุณที่มา: Weerana Chantarapaoraya ทาง facebook.
- สาคูเม็ดเล็ก
- หมูสับ
- สามเกลอโขลกละเอียด(รากผักชี,กระเทียม,พริกไทย)
- หัวหอมแดงสับ
- ไชโป๊วหวานสับ
- ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ
- น้ำมัน
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือป่น,ซีอิ้วขาว
- ผักกาดหอม,ผักชีไทย,พริกขี้หนูสวน
- กระเทียมเจียว
-------------------
วิธีทำ
- ผัดไส้สาคู...ตั้งกระทะใส่น้ำมันไม่ต้องมาก
แค่พอผัดสามเกลอให้หอมหลังจากนั้น
- ใส่หมูสับลงผัด ยีให้กระจายอย่าให้เป็นก้อน
พอหมูสุกใส่หัวหอมแดงและไชโป๊ว
- เริ่มปรุงรสได้เลยค่ะ ใส่เกลือซีอิ้วขาวและ
น้ำตาลปี๊บ ปรุงให้รสชาติเค็มหวาน จัดหน่อย
ช่วงนี้ส่วนผสมจะออกน้ำ ต้องผัดจนแห้งแล้ว
ค่อยใส่ถั่วลิสงลำดับสุดท้าย ผัดให้เข้ากัน
ตักใส่ชามพอเย็นลง ปั้นเป็นลูกๆเตรียมไว้ห่อ
กับสาคู
- เทน้ำใส่สาคู ซาวเบาๆแล้วรินน้ำออก ใส่น้ำ
ลงไปใหม่แค่พอปริ่มๆแช่ไว้ประมาณ30นาที
- ถ้าสาคูแฉะไปให้เทใส่กระชอนเพื่อจะเอาน้ำ
ออกไปบ้าง นำไส้ที่เตรียมไว้มาห่อด้วยสาคู
- นำไปนึ่งโดยใช้ใบตองทาน้ำมันรองไว้เรียง
สาคูอย่าให้ติดกันเวลาสุกจะได้ตักขึ้นง่าย
นึ่งประมาณ10-15นาทีก็สุก ยกลงใช้น้ำมัน
พรมๆนิดหน่อยไม่ให้สาคูติดกัน
- จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวกินกับผักชี
ผักกาดหอมและพริกขี้หนู
ปล.อย่าปั้นหรือนวดสาคูมากจะทำให้สาคูที่ได้
เหนียวเกินไปไม่นุ่มทำให้ไม่อร่อยนะคะ🌹
ขอบคุณที่มา: Weerana Chantarapaoraya ทาง facebook.