เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
๑. ไก่กระทงตัวประมาณ ๗๐๐-๑๓๐๐ กรัม ๑ ตัว
๒. น้ำปลาดี ๑ ถ้วยตวง
๓. น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊ป ๘๐ กรัม
๔. กระเทียม ๑๕ กรัม พริกไทยเม็ด ๑/๒ ช้อนชา ลูกผักชี ๑/๒ ช้อนชา
ผักชีทั้งต้น ชั่งได้ประมาณ ๑๐ กรัม ตะใคร้ ๓ ต้น หรือ ๕๐ กรัมหั่นยาวประมาณ ๒ เซนติเมตร
วิธีทำ
๑. ล้างไก่ให้สะอาด ผ่าครึ่งให้เรียบร้อย
๒. โขลก กระทียม ลูกผักชี พริกไทย กระเทียม ผักชีทั้งต้น ให้ละเอียด ตามด้วยตะใคร้โขลกให้พอนิ่มไม่ต้องละเอียด
๓. นำน้ำปลาใส่ในกะละมังใบที่สามารถใส่ไก่ลงไปได้ ใส่น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าวลงขยำ ตามด้วยของที่โขลกเสร็จคนให้เข้ากัน นำไก่ลงหมัก อย่างน้อย ๒ - ๓ ชั่วโมง หากหมักข้มคืนจะอร่อยยิ่งขึ้น (หมักไก่เน้นเก็บในที่เย็น)
๔. ย่างด้วยเตาถ่านไปอ่อนไปทางกลาง โดยเอามืออังแล้วนับ ๑-๕ โดยที่มือร้อนแบบพอทนได้ไม่ร้อนจัด ลูบตะใครที่ติดหนังไก่ออก แล้วเอาไปโป๊ะลงในตัวไก่ นำไก่ลงวางโดยให้หนังลงย่างก่อน จนหนังเริ่มตึง หมั่นพลิกกลับไปมา ถ้าไฟแรงไปก็เอาขี้เถ้ากลบ ย่างจนไก่สุกทั่วทั้งต้วพร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณที่มา: Theblue Sky ทาง facebook.
๑. ไก่กระทงตัวประมาณ ๗๐๐-๑๓๐๐ กรัม ๑ ตัว
๒. น้ำปลาดี ๑ ถ้วยตวง
๓. น้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลปี๊ป ๘๐ กรัม
๔. กระเทียม ๑๕ กรัม พริกไทยเม็ด ๑/๒ ช้อนชา ลูกผักชี ๑/๒ ช้อนชา
ผักชีทั้งต้น ชั่งได้ประมาณ ๑๐ กรัม ตะใคร้ ๓ ต้น หรือ ๕๐ กรัมหั่นยาวประมาณ ๒ เซนติเมตร
วิธีทำ
๑. ล้างไก่ให้สะอาด ผ่าครึ่งให้เรียบร้อย
๒. โขลก กระทียม ลูกผักชี พริกไทย กระเทียม ผักชีทั้งต้น ให้ละเอียด ตามด้วยตะใคร้โขลกให้พอนิ่มไม่ต้องละเอียด
๓. นำน้ำปลาใส่ในกะละมังใบที่สามารถใส่ไก่ลงไปได้ ใส่น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าวลงขยำ ตามด้วยของที่โขลกเสร็จคนให้เข้ากัน นำไก่ลงหมัก อย่างน้อย ๒ - ๓ ชั่วโมง หากหมักข้มคืนจะอร่อยยิ่งขึ้น (หมักไก่เน้นเก็บในที่เย็น)
๔. ย่างด้วยเตาถ่านไปอ่อนไปทางกลาง โดยเอามืออังแล้วนับ ๑-๕ โดยที่มือร้อนแบบพอทนได้ไม่ร้อนจัด ลูบตะใครที่ติดหนังไก่ออก แล้วเอาไปโป๊ะลงในตัวไก่ นำไก่ลงวางโดยให้หนังลงย่างก่อน จนหนังเริ่มตึง หมั่นพลิกกลับไปมา ถ้าไฟแรงไปก็เอาขี้เถ้ากลบ ย่างจนไก่สุกทั่วทั้งต้วพร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณที่มา: Theblue Sky ทาง facebook.