วิธีทำ น้ำพริก พริกไทยอ่อน

ส่วนผสม
- กะปิเจ 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
- เห็ดเค็มป่น 1/4 ถ้วยตวง...
- เนื้อส้มซ่าซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มซ่า 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยอ่อนเด็ดเป็นเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 10-20 เม็ด
- น้ำซุปผัก 1/4 ถ้วยตวง
- ใบตอง, ไข่เค็ม, ผักสด และผักต้มตามใจชอบ

วิธีทำ
1. ใบตองล้างและเช็ดให้สะอาด ฉีกขนาดกว้าง 6 นิ้ว ใส่กะปิเจกดให้แบเป็นสี่เหลี่ยม พับใบตองเข้าหากันทั้งสี่ด้าน นำไปย่างหรือจี่ในกระทะเหล็ก

2. กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ พริกขี้หนูเด็ดขั้วก้านออก ล้างน้ำผึ่งให้แห้ง

3. เห็ดเค็มป่น (แทนเนื้อกุ้งแห้งหรือเนื้อปลากรอบ) คั่วให้กรอบ

4. ผสมน้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ น้ำส้มซ่า เนื้อส้มซ่า น้ำซุปผัก คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย

5. โขลกกะปิเจ กระเทียม เห็ดเค็มป่นให้ละเอียด นำน้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ใส่คลุกเบา ๆ ให้เข้ากัน ชิมรสให้มีทั้งสามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน และหอมกลิ่นส้มซ่า แล้วใส่พริกไทยอ่อนคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง โรยหน้าด้วยพริกขี้หนู รับประทานคู่กับไข่เค็ม ผักสด และผักต้มตามชอบ

ที่มาสูตรและภาพจาก เพจแม่บ้าน