วิธีทำ แกงคั่วหมูกับผัก

เมนูที่มีน้ำแกงไม่มากนัก สีน้ำแกงสวยและเป็นมัน เนื้อสัตว์นุ่ม กลิ่นหอม รสเค็มนำ หวานเล็กน้อย ควรรับประทานแกงคั่วในมื้อกลางวันหรือเย็น มีไข่เค็ม ปลาเค็มเป็นเครื่องแนมจะทำให้รสชาติดีขึ้น

ส่วนผสม
เนื้อหมูติดมัน 150 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักตามต้องการ (ผักผลหรือต้น 1 ถ้วยตวง ผักใบ 1/2 ถ้วยตวง)
น้ำเปล่า

วิธีทำ
- หั่นเนื้อหมูติดมันเป็นชิ้น

- ตั้งกระทะใส่เนื้อหมู ผัดด้วยไฟกลางให้น้ำมันออกพอควร

- ใส่น้ำพริกแกงคั่ว ผัดเร็วๆ ให้เข้ากันดี ใส่ใบมะกรูด

- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตักใส่หม้อตั้งไฟ เติมน้ำเปล่าพอควร รอจนเดือด

- นำผักที่เตรียมไว้ใส่ลงในหม้อแกง ปิดฝาให้ผักสุกและน้ำแกงซึมเข้าผักได้ทั่วถึง แล้วยกลง

ส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่ว
ข่าหั่นแว่น 7 แว่น
ตะไคร้ 1 ต้น
หอมแดง 7 หัว กระเทียม 15 กลีบ
พริกแห้ง 13 เม็ด
ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่วโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงคั่วรวมกันให้ละเอียด

ที่มาสูตรและภาพ : เพจแม่บ้าน