วิธีทำ ขนมจีนน้ำยาไก่

(6-8 คนรับประทาน)
วัตถุดิบ
• กะทิ 2 ถ้วย
• หางกะทิ 4 ถ้วย
• น้ำสต็อกไก่ 1 ถ้วย
• เนื้อไก่บด 200 กรัม
• สะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นหั่นพอดีคำ 300 กรัม
• ตีนไก่ 200 กรัม
• กระชายปั่นละเอียด ¼ ถ้วย
• กระชายบุบสับหยาบ ½ ถ้วย
• ข่าอ่อนหั่นเส้น ½ ถ้วย
• เลือดไก่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำลวก 250 กรัม
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร ½ ข้อนชา
• น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบมะกรูด 4-5 ใบ
• ขนมจีน 1 กิโลกรัม
• ผักสด ได้แก่ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว แตงกวา กะหล่ำปลีซอย ใบแมงลัก สำหรับจัดเสิร์ฟ

เครื่องแกง (ปริมาณ 1 ¼ ถ้วย)
• พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 12 เม็ด
• พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
• เกลือสมุทร 1 ½ ช้อนชา
• ข่าแก่หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 3 ต้น
• ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
• กระเทียมไทยแกะเปลือก ¼ ถ้วย
• หอมแดงหั่น 4 หัว
• กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

2. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วยในกระทะด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก ผัดให้หอม ใส่กระชายปั่นลงผัด ตามด้วยไก่บด สะโพกไก่ และตีนไก่ ผัดให้พอสุก เติมหางกะทิ และสต็อกไก่ คนให้ทั่ว เติมกระชายหั่น และข่าอ่อน เคี่ยวให้เดือด เคี่ยวจนตีนไก่สุกนุ่ม ใส่เลือดไก่ และใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้เค็ม หวาน สุดท้ายใส่หัวกะทิที่เหลือ พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ

3. จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด หรือตักน้ำยาใส่ถ้วยแยกต่างหาก เสิร์ฟกับผักสดตามชอบ

ที่มาสูตรและรูปภาพ : เพจSangdad Publishing