ส่วนผสม
เนื้อกรรเชียงปูพาสเจอร์ไรซ์ ตรา ซีมันช์ 1 กระป๋อง
ผักกาดหอม เด็ดเป็นใบ 2 ต้น
สระแหน่ เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
ผักชี เด็ดเป็นช่อ 1 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ขิงแก่หั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
เส้นหมี่ขาวลวกให้สุกและจัดเป็นคำเล็กๆ 20 คำ
หอมแดงเจียว ½ ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
น้ำจิ้มเมี่ยงปู
พริกขี้หนู 3-5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำน้ำจิ้มโดย ตำพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด ใส่หม้อพร้อมกับน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ นำตั้งไฟพอเดือดยกลงใส่น้ำมะนาวและถั่วลิสงคั่วป่นลงไป คนให้เข้ากันพักไว้
2. จัดผักกาดหอม ใส่เครื่องเมี่ยงปูทั้งหมดลงจัดเป็นคำๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ใช้ทานเป็นอาหารว่างหากชอบเผ็ด เติมพริกขี้หนูสดลงเวลารับประทาน
ที่มาสูตรและภาพ : มาดามตวง
เนื้อกรรเชียงปูพาสเจอร์ไรซ์ ตรา ซีมันช์ 1 กระป๋อง
ผักกาดหอม เด็ดเป็นใบ 2 ต้น
สระแหน่ เด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
ผักชี เด็ดเป็นช่อ 1 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ขิงแก่หั่นเต๋าเล็ก ¼ ถ้วยตวง
เส้นหมี่ขาวลวกให้สุกและจัดเป็นคำเล็กๆ 20 คำ
หอมแดงเจียว ½ ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
น้ำจิ้มเมี่ยงปู
พริกขี้หนู 3-5 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
รากผักชี 1 ราก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ½ ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำน้ำจิ้มโดย ตำพริกขี้หนู กระเทียม รากผักชีให้ละเอียด ใส่หม้อพร้อมกับน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ นำตั้งไฟพอเดือดยกลงใส่น้ำมะนาวและถั่วลิสงคั่วป่นลงไป คนให้เข้ากันพักไว้
2. จัดผักกาดหอม ใส่เครื่องเมี่ยงปูทั้งหมดลงจัดเป็นคำๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ใช้ทานเป็นอาหารว่างหากชอบเผ็ด เติมพริกขี้หนูสดลงเวลารับประทาน
ที่มาสูตรและภาพ : มาดามตวง