เครื่องปรุง
ไก่ น้ำหนักตัวละ ½ กิโลกรัม 1 ตัว
น้ำส้มคั้น ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3 หัว
รากผักชี 5 ราก
เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอล (ซอลเปรี้ยว) 1 ช้อนโต๊ะ
ผลส้ม พริกหยวกหั่นแว่น และผักกาดหอมสำหรับตกแต่ง
วิธีการทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด โดยคลักเอาปอดที่ติดซี่โครงด้านในออกให้หมดล้างอีกครั้งจึงใช้ผ้าซับให้แห้ง
2.ผสมน้ำส้มคั้นกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ทาให้ทั่วตัวได่ ผึ่งลมให้แห้ง ทำซ้ำจนหมดส่วนผสมน้ำส้มคั้น
3.โขลกพริกไทยดำกับกระเทียมให้ละเอียด จึงใส่รากผักชีและเกลือที่เหลือโขลกต่อเข้าด้วยกัน แบ่งครึ่งสว่นหนึ่งทาทั่วตัวไก่ อีกครั้ง ใส่ในท้องไก่พร้อมกับเกลือเม็ด เย็บปิดท้องให้สนิท
4.ผสมน้ำผึ้ง รวมกับซีอิ้วดำ และซอสเปรี้ยว ใช้แปรงจุ่มทาทั่วตัวไก่พักให้แห้งแล้วทาซ้ำจนหมด
5.จัดวางไก่ลงในจานเปล่า คลุมด้วยพลาสติก เข้าเตาไมโครเวฟแรงระดับ High(100%) ประมาณ 15-18 นาที หรือจนไก่สุกนุ่ม เมื่อสุกเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับผลส้มและพริกหยวกหั่นเป็นแว่น รองด้วยผักกาดผอม
ไก่ น้ำหนักตัวละ ½ กิโลกรัม 1 ตัว
น้ำส้มคั้น ¼ ถ้วย
เกลือป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3 หัว
รากผักชี 5 ราก
เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอล (ซอลเปรี้ยว) 1 ช้อนโต๊ะ
ผลส้ม พริกหยวกหั่นแว่น และผักกาดหอมสำหรับตกแต่ง
วิธีการทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด โดยคลักเอาปอดที่ติดซี่โครงด้านในออกให้หมดล้างอีกครั้งจึงใช้ผ้าซับให้แห้ง
2.ผสมน้ำส้มคั้นกับเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ทาให้ทั่วตัวได่ ผึ่งลมให้แห้ง ทำซ้ำจนหมดส่วนผสมน้ำส้มคั้น
3.โขลกพริกไทยดำกับกระเทียมให้ละเอียด จึงใส่รากผักชีและเกลือที่เหลือโขลกต่อเข้าด้วยกัน แบ่งครึ่งสว่นหนึ่งทาทั่วตัวไก่ อีกครั้ง ใส่ในท้องไก่พร้อมกับเกลือเม็ด เย็บปิดท้องให้สนิท
4.ผสมน้ำผึ้ง รวมกับซีอิ้วดำ และซอสเปรี้ยว ใช้แปรงจุ่มทาทั่วตัวไก่พักให้แห้งแล้วทาซ้ำจนหมด
5.จัดวางไก่ลงในจานเปล่า คลุมด้วยพลาสติก เข้าเตาไมโครเวฟแรงระดับ High(100%) ประมาณ 15-18 นาที หรือจนไก่สุกนุ่ม เมื่อสุกเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับผลส้มและพริกหยวกหั่นเป็นแว่น รองด้วยผักกาดผอม
ที่มา https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/Kuz9ZGTUAjY