ส่วนผสม
15 ตัว เนื้อกุ้งแกะเปลือก เหลือหางไว้
1/2 ชช ผงขมิ้น
1 ชช ผงกระหรี่
2 ชต กระเทียมสับ
1 ชต ซอสปรุงรส
1 ชต ซอสหอยนางลม
1/2 ชช น้ำตาลทราย
1/2 ถต กะทิ
วิธีทำ
1. นำผงกระหรี่ ผงขมิ้น ซอสหอยนางรม กระเทียมสับ น้ำตาล กะทิ และซอสปรุงรส มาผสมให้เข้ากัน
2. นำกุ้งลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงข้อ1 คลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 30~1 ชม.
3. เตรียมเตาเอาไว้ย่างกุ้ง (จุ๋มใช้เตาไฟฟ้า)
4. นำกุ้งออกมาจากตู้เย็น และเสียบไม้ให้ตัวตรงสวยงาม
5. ตั้งเตาย่าง ประบความร้อนปานกลาง ย่างกุ้งให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน เป็นอันสุก
น้ำอาจาด*
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 4 ชต
น้ำส้มสายชู 4 ชต
เกลือนิดหน่อยตามชอบ
หัวหอมแดงหั่นหยาบ
แตงกวาหั่นหยาบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นเเว่นๆ
*ทุกอย่างกะเอาตามชอบเลยนะคะ
วิธีทำ
1. ผสมทุกอย่างรวมกัน
2. เอาขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย
3.ทิ้งไว้ให้เย็น
4.นำแตงกวา หอมแดงเเละพริกชี้ฟ้า มาผสมกันในถ้วย
5. นำเอาน้ำอาจาดที่เย็นเเล้วมาเทราดลงในถ้วยข้อ4.
*น้ำจิ้มสะเต๊ะ
ส่วนผสม
ถั่วลิสงบด 1/2 ถต
กะทิ 1 ถต
พริกแกง 1 ชต(ถ้าชอบเผ็ดยังไงตามชอบนะคะ)
น้ำตาลทราย 2 ชต
เกลือ 1/2 ชช
วิธีทำ
1. ผสม กะทิ พริกแกง น้ำตาลทราย
เกลือ และถั่วลิสง ผสมให้เข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย รอให้เดือดสักพัก แล้วปรุงรสตามชอบ
ที่มา August Diamond > ห้องครัวของเรา