สูตร ลูกชิ้นโฮมเมด

(ลูกชิ้นหมู, เนื้อ, ไก่ หรือปลา เด้ง เหนียว นุ่ม)
ส่วนผสม
เนื้อ หรือ หมู หรือ ไก่ หรือ ปลา1 Kg (เเช่เย็นจัด)
แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน 3 ช.ต
- ผงฟู 2 ช.ช
เกลือ 1 ช.ต
น้ำปลา 1 ช.ต
- น้ำตาล 2 ช.ต
- ผงปรุงรส (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- พริกไทย ใส่ตามชอบ

วิธีทำ

1. นำเนื้อที่ต้องการมาบด ทีละ พอดีเครื่องปั่น

2. ปั่นให้เป็นเนื้อเนียนละเอียดที่สุด

3. ผสม เครื่องปรุงทั้งหมด ให้เข้ากัน

4. และนำไปใส่ในเนื้อสัตว์ที่เราปั่นไว้ ใส่ในเครื่องปั่นเพื่อให้เข้ากัน ถ้าไม่มีเครื่องปั่นใช้วิธีนวดมือก้อได้นะคะ ประมาณ 15 นาที
** (ตักส่วนผสมแค่พอชิมใส่ไมโครเวฟเพื่อชิมเเละปรุงรส ให้รสชาดได้พอดี ชิมรสตามชอบ )

5. จากนั้น เอา หมูหรือเนื้อที่ นวดผสมกับเครื่องปรุง เข้าช่องฟรีส 30-40นาที

6. ต้ังน้ำไฟให้เดือด แล้ว หรี่ไฟ ให้ น้ำนิ่งบีบเนื้อที่เตรียม ต้มประมาณ 10-15 นาที พอหมูหรือเนื้อลอยขึ้น ก็สุกเท่ากัน

7. ตักแช่น้ำเย็นจัด เพื่อให้เนื้อหรือหมูเด้ง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

8. นำไปปรุงหรือทำอาหารได้หลายๆเมนู จะปิ้งหรือย่างก้ออร่อยไม่เเพ้กันนะคะ



ที่มา August Diamond > ห้องครัวของเรา