ส่วนผสม
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ 1-2 ห่อ
วุ้นเส้นไม่ขัดขาว หรือเส้นหมี่ข้าวกล้อง 100 กรัม
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ทอดเป็นแผ่นบางหั่นฝอย 3 ฟอง
แตงกวาหั่นเป็นแว่น ซอยบางๆ 3 ลูก
แครอทซอยเป็นเส้น ยาวประมาณ 1 นิ้ว 1 ถ้วย
ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
ผักกาดหอม 1 ต้น
งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย
กุ้งสดลวก หั่นเป็นชิ้นยาวตามตัวกุ้ง 100 กรัม
ปูอัด 5-6 แท่ง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผ้าสะอาดสำหรับรองเวลาห่อ
วิธีทำ
1.นำวุ้นเส้นแช่ในน้ำเย็นจนนิ่ม เทใส่ตะแกรงพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันงา พอร้อนใส่วุ้นเส้นลงไปผัดพร้อมกับใส่ซีอิ้วขาวและงาขาวคั่ว ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3.ซอยผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ใบโหระพาหยาบๆ แล้วนำไปคลุกรวมกับวุ้นเส้น
4.นำไข่ที่หั่นฝอย กุ้งลวก และปูอัดฉีกเป็นเส้น ผสมรวมกับวุ้นเส้นและผัก คลุกให้เข้ากันอย่างเบามือ พักไว้เตรียมสำหรับเป็นไส้ปอเปี๊ยะ
วิธีเตรียมแผ่นแป้ง
1.นำผ้าฝ้ายและผ้าขาวบางชุบน้ำและบิดให้พอแห้ง ปูผ้าฝ้ายลงบนเขียงไม้ก่อนแล้ววางผ้าขาวบางไว้บน ดึงผ้าให้เรียบ
2.นำชามอ่างใส่น้ำอุ่นค่อนข้างร้อนเตรียมไว้
3.นำแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะทีละแผ่นลงชุบน้ำอุ่นให้ทั่ว แผ่นแป้งจะเริ่มนิ่มเหนียว ระวังอย่าให้ขาด
ค่อยๆ วางแผ่นแป้งบนผ้าขาวบาง ใช้มือรีดแผ่นแป้งให้เรียบ
4.ตักไส้วุ้นเส้นที่ปรุงไว้วางลงบนแผ่นแป้ง จับปลายแผ่นแป้งม้วนไส้ให้แน่นเป็นแท่งกลม วางใส่จาน ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำปิดไว้เพื่อไม่ให้แผ่นแป้งกระด้างเวลารับประทาน
เคล็ดลับ
เวลาตักไส้ใส่แผ่นแป้งอย่าใส่มากเกินไป ต้องประมาณให้แผ่นแป้งม้วนไส้ให้มิด และต้องม้วนให้แน่น เวลาตัดหรือกัดไส้ปอเปี๊ยะจะไม่กระจาย
น้ำที่ชุบแผ่นแป้งต้องคอยเปลี่ยนให้อุ่นอยู่เสมอ เพราะถ้าน้ำเย็น แผ่นแป้งจะไม่อ่อนตัว และเมื่อวางบนผ้าต้องใช้มือรีดให้เรียบเพื่อให้ห่อง่าย และเมื่อห่อเสร็จ แผ่นแป้งจะตึงและสวยน่ารับประทาน
น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะสดญวน
ส่วนผสม
แครอทซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
หัวไชเท้าซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงตำพอหยาบ
วิธีทำ
นำน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ผสมรวมกันและตั้งไฟให้เดือดจนเริ่มข้น ยกขึ้นพักไว้ให้เย็น ใส่แครอท หัวไชเท้า พริกชี้ฟ้าแดงที่เตรียมไว้ลงไปและคลุกผสมให้เข้ากัน รับประทานกับเปาะเปี๊ยะสดญวน
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/Jng4ymFFkBm
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ 1-2 ห่อ
วุ้นเส้นไม่ขัดขาว หรือเส้นหมี่ข้าวกล้อง 100 กรัม
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ทอดเป็นแผ่นบางหั่นฝอย 3 ฟอง
แตงกวาหั่นเป็นแว่น ซอยบางๆ 3 ลูก
แครอทซอยเป็นเส้น ยาวประมาณ 1 นิ้ว 1 ถ้วย
ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
ใบโหระพา 1 ถ้วย
ผักกาดหอม 1 ต้น
งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย
กุ้งสดลวก หั่นเป็นชิ้นยาวตามตัวกุ้ง 100 กรัม
ปูอัด 5-6 แท่ง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผ้าสะอาดสำหรับรองเวลาห่อ
วิธีทำ
1.นำวุ้นเส้นแช่ในน้ำเย็นจนนิ่ม เทใส่ตะแกรงพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันงา พอร้อนใส่วุ้นเส้นลงไปผัดพร้อมกับใส่ซีอิ้วขาวและงาขาวคั่ว ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3.ซอยผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ใบโหระพาหยาบๆ แล้วนำไปคลุกรวมกับวุ้นเส้น
4.นำไข่ที่หั่นฝอย กุ้งลวก และปูอัดฉีกเป็นเส้น ผสมรวมกับวุ้นเส้นและผัก คลุกให้เข้ากันอย่างเบามือ พักไว้เตรียมสำหรับเป็นไส้ปอเปี๊ยะ
วิธีเตรียมแผ่นแป้ง
1.นำผ้าฝ้ายและผ้าขาวบางชุบน้ำและบิดให้พอแห้ง ปูผ้าฝ้ายลงบนเขียงไม้ก่อนแล้ววางผ้าขาวบางไว้บน ดึงผ้าให้เรียบ
2.นำชามอ่างใส่น้ำอุ่นค่อนข้างร้อนเตรียมไว้
3.นำแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะทีละแผ่นลงชุบน้ำอุ่นให้ทั่ว แผ่นแป้งจะเริ่มนิ่มเหนียว ระวังอย่าให้ขาด
ค่อยๆ วางแผ่นแป้งบนผ้าขาวบาง ใช้มือรีดแผ่นแป้งให้เรียบ
4.ตักไส้วุ้นเส้นที่ปรุงไว้วางลงบนแผ่นแป้ง จับปลายแผ่นแป้งม้วนไส้ให้แน่นเป็นแท่งกลม วางใส่จาน ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำปิดไว้เพื่อไม่ให้แผ่นแป้งกระด้างเวลารับประทาน
เคล็ดลับ
เวลาตักไส้ใส่แผ่นแป้งอย่าใส่มากเกินไป ต้องประมาณให้แผ่นแป้งม้วนไส้ให้มิด และต้องม้วนให้แน่น เวลาตัดหรือกัดไส้ปอเปี๊ยะจะไม่กระจาย
น้ำที่ชุบแผ่นแป้งต้องคอยเปลี่ยนให้อุ่นอยู่เสมอ เพราะถ้าน้ำเย็น แผ่นแป้งจะไม่อ่อนตัว และเมื่อวางบนผ้าต้องใช้มือรีดให้เรียบเพื่อให้ห่อง่าย และเมื่อห่อเสร็จ แผ่นแป้งจะตึงและสวยน่ารับประทาน
น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะสดญวน
ส่วนผสม
แครอทซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
หัวไชเท้าซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
น้ำตาล 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงตำพอหยาบ
วิธีทำ
นำน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ผสมรวมกันและตั้งไฟให้เดือดจนเริ่มข้น ยกขึ้นพักไว้ให้เย็น ใส่แครอท หัวไชเท้า พริกชี้ฟ้าแดงที่เตรียมไว้ลงไปและคลุกผสมให้เข้ากัน รับประทานกับเปาะเปี๊ยะสดญวน
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/Jng4ymFFkBm