วิธีทำเครื่องพริกแกงหมูชะมวง
1. หอมแดง 20 กรัม
2. กระเทียม 20 กรัม
3. ข่าซอย 20กรัม
4. ตะไคร้ซอย 20 กรัม
5. พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาเม็ดออก 10กรัม
6. กะปิ 1ช้อนชา
7. เกลือ 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงการหมักหมู
– หมูเนื้อสัน 450 กรัม (ใครจะใช้หมูส่วนไหนก็ได้ไม่ว่ากันแล้วแต่ชอบค่ะ)
– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงหมูชะมวง
– หมูที่ผ่านการหมักแล้ว
– ใบชะมวง 120 กรัม
– น้ำซุปหรือน้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
– น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำหมูไปล้างให้สะอาดแล้วใส่เครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ ซีอิ้วดำหวาน และเกลือคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงค่ะ
2.จากนั้นมาเตรียมเครื่องแกงกันค่ะ พริกแช่น้ำไว้ค่ะ
นำ ข่า ตะไคร้ หัวหอมกระเทียมไปคั่วหรืออบจนหอมค่ะ
เอาไปตำ และใส่เกลือและกะปิแล้วตำให้แหลก เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
3.ใบชะมวงให้เด็ดคล้ายใบมะกรูด เอาแกนกลางออกค่ะ
4.เอาน้ำมันใส่กะทะแล้วตามด้วยพริกแกง ผัดเข้ากันจนหอม ใส่หมูที่เราหมักลงไปค่ะ ผัดให้หมูสุกแล้วเติมน้ำซุปลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ และซีอิ้วขาวค่ะรอจนส่วนผสมเข้ากันดี
5.จากนั้นใส่ใบชะมวง รอใบชะมวงเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ
เคี่ยวต่อไปเรื่อย จนน้ำงวด (หมูชะมวงยิ่งเคี่ยวยิ่งอร่อยนะคะ)ไว้ค้างคืนยิ่งอร่อยค่ะ พร้อมเสริฟ
ที่มา พาทำ พาทาน
1. หอมแดง 20 กรัม
2. กระเทียม 20 กรัม
3. ข่าซอย 20กรัม
4. ตะไคร้ซอย 20 กรัม
5. พริกแห้งเม็ดใหญ่เอาเม็ดออก 10กรัม
6. กะปิ 1ช้อนชา
7. เกลือ 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงการหมักหมู
– หมูเนื้อสัน 450 กรัม (ใครจะใช้หมูส่วนไหนก็ได้ไม่ว่ากันแล้วแต่ชอบค่ะ)
– น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงหมูชะมวง
– หมูที่ผ่านการหมักแล้ว
– ใบชะมวง 120 กรัม
– น้ำซุปหรือน้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
– น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำหมูไปล้างให้สะอาดแล้วใส่เครื่องปรุง น้ำตาลปิ๊บ ซีอิ้วดำหวาน และเกลือคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงค่ะ
2.จากนั้นมาเตรียมเครื่องแกงกันค่ะ พริกแช่น้ำไว้ค่ะ
นำ ข่า ตะไคร้ หัวหอมกระเทียมไปคั่วหรืออบจนหอมค่ะ
เอาไปตำ และใส่เกลือและกะปิแล้วตำให้แหลก เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
3.ใบชะมวงให้เด็ดคล้ายใบมะกรูด เอาแกนกลางออกค่ะ
4.เอาน้ำมันใส่กะทะแล้วตามด้วยพริกแกง ผัดเข้ากันจนหอม ใส่หมูที่เราหมักลงไปค่ะ ผัดให้หมูสุกแล้วเติมน้ำซุปลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ และซีอิ้วขาวค่ะรอจนส่วนผสมเข้ากันดี
5.จากนั้นใส่ใบชะมวง รอใบชะมวงเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ
เคี่ยวต่อไปเรื่อย จนน้ำงวด (หมูชะมวงยิ่งเคี่ยวยิ่งอร่อยนะคะ)ไว้ค้างคืนยิ่งอร่อยค่ะ พร้อมเสริฟ
ที่มา พาทำ พาทาน