ส่วนผสม
ข้าวสวยประมาณ 3 ถ.(แบบเย็นแล้วหรือแช่ตู้เย็นข้ามคืนยิ่งดีค่ะ)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 1/2 ชต.
หอมหัวใหญ่สับหยาบประมาณ 1/2 หัว
สับปะรดหั่นชิ้นเล็กๆประมาณ 1/4 ถ.
แครอทหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กประมาณ 1/2 ถ.
เมล็ดถั่วลันเตาแช่แข็งประมาณ 1/4 ถ.
เนื้อไก่หั่นชิ้นเล็กประมาณ 1/4 ถ.
ไส้กรอกหั่นชิ้นประมาณ 1/4 ถ.
กุ้งสดแกะเปลือกประมาณ 1/4 ถ.
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดสุก ตามชอบ
ลูกเกดดำประมาณ 1/4 ถ.
ซีอิ๊วขาวประมาณ 3 ชต.
น้ำตาลทรายประมาณ 3 ชช.
ผงปรุงรสไก่ 1 ชช.
ผงกระหรี่ นิดหน่อย
ต้นหอมซอย ตามชอบ
น้ำมันสำหรับผัด 3-4 ชต.
หมูหยองสำหรับโรยหน้า ตามชอบ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไปผัดพอหอม จากนั้นใส่หอมใหญ่และแครอทลงไป ผัดพอสุก
2.ใส่เนื้อไก่ ไส้กรอกและกุ้งลงไปผัดพอสุก จากนั้นเขี่ยส่วนผสมให้อยู่ข้างๆ กระทะแล้วตอกไข่ทั้งสองไปใส่ลงไป ยีๆให้ไข่แตก พอไข่เริ่มเซตตัวให้ตักส่วนผสมมากลบไข่ แล้วผัดให้เข้ากันดี
3.ใส่ข้าวสวย เมล็ดถั่วลันเตาลงไป ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย ใส่ผงกระหรี่นิดหน่อย ใส่สับปะรดและลูกเกด เร่งไฟแรงขึ้นนิดหน่อย ผัดให้ข้าวแห้งสวย จากนั้นใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดและต้นหอมซอย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน ก่อนเสิร์ฟโรยหน้าข้าวผัดด้วยหมูหยองค่ะ
ที่มาสูตร Coe's Kitchen