หลายครั้งหลายคราที่หากว่ามีใครชวนไปกินอาหารแซ่บๆ ที่ร้านส้มตำแล้วเรามักจะนึกไม่ค่อยออกว่าจะสั่งอะไรมากินดี นอกเหนือจาก ไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ น้ำตก ซึ่งก็เป็นเมนูที่เราคุ้นเคยกันดี แต่บางครั้งอาจจะเริ่มเบื่อหน้าตาที่กินกันอยู่เป็นประจำแทบทุกวัน
สำหรับวันที่หยุดอยู่บ้านแล้วเกิดอยากกินอาหารแซ่บที่ดูแปลกตาออกไป บ้าง “ครัววันหยุด” ก็มีเมนูใหม่ๆ มานำเสนอให้ลองทำกินกันที่บ้าน นั่นก็คือ “ลาบหมูทอด”
ที่รสชาตินั้นยังคงความแซ่บตามแบบฉบับเดิม แต่มีหน้าตาและวิธีการทำที่แตกต่างออกไป รสชาติจะเปรี้ยวเค็มเผ็ดถูกใจแบบลาบหมู แต่ก็ยังมีความหอมกรอบนิดๆ ให้เคี้ยวกันไดเพลินๆ กินคู่กับผัดสดแกล้มกันเป็นอันอร่อยถูกปาก
ส่วนผสม
หมูบด 250 กรัม
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
ผักชี-ต้นหอมซอย 1/8 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย 1/8 ถ้วย
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด หรือ แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ผักเครื่องเคียง เช่น ใบสะระแหน่ แตงกวา ถั่วฝักยาว
วิธีทำ เริ่มจากใส่หมูบดลงในชามผสม ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ทั้งน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น (ใส่มากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ตามชอบ) ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดง แป้งข้าวโพดหรือแป้งอเนกประสงค์ จากนั้นคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน นวดหมูให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อแล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ปั้นหมูเป็นก้อนกลมขนาดประมาณลูกปิงปอง ลงทอดในน้ำมันจนเป็นสีเหลืองทองทั่วทั้งก้อน ทอดในไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เพื่อให้หมูสุกทั่วถึงกัน เมื่อได้ที่แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักสดเป็นเครื่องเคียง
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
ที่มา http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000023063
สำหรับวันที่หยุดอยู่บ้านแล้วเกิดอยากกินอาหารแซ่บที่ดูแปลกตาออกไป บ้าง “ครัววันหยุด” ก็มีเมนูใหม่ๆ มานำเสนอให้ลองทำกินกันที่บ้าน นั่นก็คือ “ลาบหมูทอด”
ที่รสชาตินั้นยังคงความแซ่บตามแบบฉบับเดิม แต่มีหน้าตาและวิธีการทำที่แตกต่างออกไป รสชาติจะเปรี้ยวเค็มเผ็ดถูกใจแบบลาบหมู แต่ก็ยังมีความหอมกรอบนิดๆ ให้เคี้ยวกันไดเพลินๆ กินคู่กับผัดสดแกล้มกันเป็นอันอร่อยถูกปาก
ส่วนผสม
หมูบด 250 กรัม
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
ผักชี-ต้นหอมซอย 1/8 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย 1/8 ถ้วย
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด หรือ แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
ผักเครื่องเคียง เช่น ใบสะระแหน่ แตงกวา ถั่วฝักยาว
วิธีทำ เริ่มจากใส่หมูบดลงในชามผสม ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ทั้งน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น (ใส่มากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ตามชอบ) ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดง แป้งข้าวโพดหรือแป้งอเนกประสงค์ จากนั้นคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน นวดหมูให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อแล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ปั้นหมูเป็นก้อนกลมขนาดประมาณลูกปิงปอง ลงทอดในน้ำมันจนเป็นสีเหลืองทองทั่วทั้งก้อน ทอดในไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เพื่อให้หมูสุกทั่วถึงกัน เมื่อได้ที่แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักสดเป็นเครื่องเคียง
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
ที่มา http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000023063