“ไข่ไก่” เป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งคาวและหวาน อย่างเมนูง่ายๆ ที่ทุกคนต้องเคยกินมาก่อนก็อย่างเช่น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว หรือจะพัฒนาให้ยากมากขึ้นอย่างไข่ลูกเขย และนำไปเป็นส่วนผสมของขนมหวานอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง
แต่เมนูที่ “ครัววันหยุด” จะชวนให้ลองมาทำกันในครั้งนี้ เป็นเมนูอาหารคาวจากไข่ไก่ทำง่ายๆ เหมือนเดิม แต่เมนูนี้เปี่ยมไปด้วยคุณค่าและสารอาหารนานาชนิด รับรองว่ากินแล้วได้ประโยชน์อย่างแน่นอน
เมนูนี้มีชื่อว่า “ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง”
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
หมูบด 80 กรัม
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
แครอท (หั่นลูกเต๋า) 30 กรัม
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ผักชี-ต้นหอม สำหรับโรยหน้า
วิธีทำเริ่มจากตอกไข่ใส่ชามผสม แล้วตีให้เข้ากันเป็นฟอง ปรุงรสใส่เกลือลงไป แล้วใส่น้ำซุป คนให้เข้ากันจนทั่วดี จากนั้นนำไข่ที่ผสมแล้วมากรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง เพื่อให้เวลาตุ๋นแล้วจะได้ไข่ตุ๋นที่หน้าเนียนๆ
หันมาเตรียมหม้อตุ๋น ใช้ซึ้งใส่น้ำเปล่าตั้งไฟแรงจนเดือดพล่าน เตรียมถ้วยที่จะตุ๋นไข่ ใส่หมูบดลงไปที่ก้นถ้วยเล็กน้อย เทไข่ที่กรองแล้วลงไปจนเกือบเต็ม แล้วนำไปใส่ซึ้ง นำฝามาปิดปากถ้วยไว้ (แง้มให้มีรูระบายไอน้ำเล็กน้อย) หรือจะใช้ผ้าขาวบางปิดที่ปากถ้วยก็ได้ ปิดฝาซึ้งแล้วหรี่ไฟลงให้อ่อน ตุ๋นไข่ไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที (อาจมากหรือน้อยกว่านี้แล้วแต่ขนาดของภาชนะและปริมาณของไข่)
คอยเปิดฝาซึ้งสังเกตดูว่าไข่เริ่มสุกหรือยัง ถ้าหน้าไข่ตุ๋นเริ่มแห้งแล้วให้ใส่แครอทหั่นลูกเต๋าลงไปด้านบน ปิดฝา นึ่งต่อไปจนไข่ตุ๋นสุกดี ก่อนยกลงจากเตาโรยผักชี-ต้นหอมลงไปด้านบน เท่านี้ก็ได้ไข่ตุ๋นทรงเครื่องที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหารแล้ว
* * * * * * * * * * * * * *
ที่มา http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000017103