เบอร์เกอร์สไตล์ญี่ปุ่นที่ทำจากข้าวสวยญี่ปุ่น
ใช้ไข่ขาวช่วยในการให้ข้าวยึดติดกันดี
รับประทานกับไส้หมูที่มีส่วนผสมของสาหร่ายญี่ปุ่น
ปรุงแต่งด้วยซอสเทริยากิรสกลมกล่อม
ส่วนประกอบ
ข้าวสวยญี่ปุ่นหุงสุก 400 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
งาขาว 2 ช้อนชา
ใบชิโสะ (Shiso) 4 ใบ
ชีสแผ่น 4 แผ่น
มะเขือเทศ 1 ผล
มายองเนส สำหรับเสิร์ฟ
ซอสเทริยากิ สำหรับเสิร์ฟ
ไส้หมูเทริยากิ
เนื้อหมูบด 240 กรัม
หอมใหญ่ (สับ) 60 กรัม
น้ำมันรำข้าว 2+2 ช้อนชา
สาหร่ายญี่ปุ่น 1 แผ่น
ซอสเทริยากิ 1½ ช้อนโต๊ะ
เกล็ดขนมปัง 30 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
พริกไทย ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบของไส้หมูเทริยากิ โดยผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันรำข้าว2 ช้อนชา ด้วยไฟต่ำจนหอมนุ่มดี ประมาณ 10 นาที พักให้เย็นลง
2. นำเนื้อหมูบด สาหร่ายญี่ปุ่น ซอสเทริยากิ เกลือ และพริกไทย ใส่เครื่องบดสับ ปั่นให้พอเข้ากันดี ใส่หอมผัดที่พักจนเย็นดีแล้ว และเกล็ดขนมปังลงไป นวดให้เข้ากัน แบ่งส่วนผสมออกเป็นสี่ส่วน ปั้นให้เป็นก้อนกลมแบน พักไว้ในตู้เย็น
3. นำข้าวสวยญี่ปุ่นไปคลุกกับไข่ขาว แล้วแบ่งออกเป็น 8 ส่วนเท่าๆ กัน เตรียมกระดาษไขขนาด 4x4 นิ้วจำนวน 8 แผ่น
4. ทาด้านในของพิมพ์วงกลมขนาด 3 นิ้วด้วยน้ำมันบางๆ แล้ววางลงบนกระดาษไข โรยงาลงไปเล็กน้อย ใส่ข้าวลงไป 1 ส่วน กดให้แน่นดี ทำซ้ำจนครบ 8 ชิ้น
5. ตั้งกระทะ Non Stick ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป 2 ช้อนชา นำไส้หมูที่พักไว้ลงไปทอดในกระทะด้วยไฟกลาง ด้านละ 3-4 นาที จนสุกดี
6. ตั้งกระทะ Non Stick อีกใบ ใส่น้ำมันงาลงไป ใช้กระดาษซับเช็ดให้น้ำมันเคลือบเพียงบางๆ นำข้าวที่เตรียมไว้ลงไปจี่ด้วยไฟต่ำ ด้านละ 3 นาที จนข้าวที่สีน้ำตาลอ่อนๆ
7. ทามายองเนสบนเบอร์เกอร์ข้าว วางชิโสะ ชีส หมู พรมด้วยซอสเทริยากิเล็กน้อย มะเขือเทศ และเบอร์เกอร์ข้าวอีกชิ้นโดยให้ด้านที่มีงาอยู่ด้านบน พร้อมรับประทาน
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 17 มิถุนายน 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร
ใช้ไข่ขาวช่วยในการให้ข้าวยึดติดกันดี
รับประทานกับไส้หมูที่มีส่วนผสมของสาหร่ายญี่ปุ่น
ปรุงแต่งด้วยซอสเทริยากิรสกลมกล่อม
ส่วนประกอบ
ข้าวสวยญี่ปุ่นหุงสุก 400 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
งาขาว 2 ช้อนชา
ใบชิโสะ (Shiso) 4 ใบ
ชีสแผ่น 4 แผ่น
มะเขือเทศ 1 ผล
มายองเนส สำหรับเสิร์ฟ
ซอสเทริยากิ สำหรับเสิร์ฟ
ไส้หมูเทริยากิ
เนื้อหมูบด 240 กรัม
หอมใหญ่ (สับ) 60 กรัม
น้ำมันรำข้าว 2+2 ช้อนชา
สาหร่ายญี่ปุ่น 1 แผ่น
ซอสเทริยากิ 1½ ช้อนโต๊ะ
เกล็ดขนมปัง 30 กรัม
เกลือ ¼ ช้อนชา
พริกไทย ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบของไส้หมูเทริยากิ โดยผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันรำข้าว2 ช้อนชา ด้วยไฟต่ำจนหอมนุ่มดี ประมาณ 10 นาที พักให้เย็นลง
2. นำเนื้อหมูบด สาหร่ายญี่ปุ่น ซอสเทริยากิ เกลือ และพริกไทย ใส่เครื่องบดสับ ปั่นให้พอเข้ากันดี ใส่หอมผัดที่พักจนเย็นดีแล้ว และเกล็ดขนมปังลงไป นวดให้เข้ากัน แบ่งส่วนผสมออกเป็นสี่ส่วน ปั้นให้เป็นก้อนกลมแบน พักไว้ในตู้เย็น
3. นำข้าวสวยญี่ปุ่นไปคลุกกับไข่ขาว แล้วแบ่งออกเป็น 8 ส่วนเท่าๆ กัน เตรียมกระดาษไขขนาด 4x4 นิ้วจำนวน 8 แผ่น
4. ทาด้านในของพิมพ์วงกลมขนาด 3 นิ้วด้วยน้ำมันบางๆ แล้ววางลงบนกระดาษไข โรยงาลงไปเล็กน้อย ใส่ข้าวลงไป 1 ส่วน กดให้แน่นดี ทำซ้ำจนครบ 8 ชิ้น
5. ตั้งกระทะ Non Stick ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป 2 ช้อนชา นำไส้หมูที่พักไว้ลงไปทอดในกระทะด้วยไฟกลาง ด้านละ 3-4 นาที จนสุกดี
6. ตั้งกระทะ Non Stick อีกใบ ใส่น้ำมันงาลงไป ใช้กระดาษซับเช็ดให้น้ำมันเคลือบเพียงบางๆ นำข้าวที่เตรียมไว้ลงไปจี่ด้วยไฟต่ำ ด้านละ 3 นาที จนข้าวที่สีน้ำตาลอ่อนๆ
7. ทามายองเนสบนเบอร์เกอร์ข้าว วางชิโสะ ชีส หมู พรมด้วยซอสเทริยากิเล็กน้อย มะเขือเทศ และเบอร์เกอร์ข้าวอีกชิ้นโดยให้ด้านที่มีงาอยู่ด้านบน พร้อมรับประทาน
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 17 มิถุนายน 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร