จานนี้นำกล้วยน้ำว้าดิบมาผัดกับกะปิเคยอย่างดี เติมพริกขี้หนูเพิ่มความเผ็ดลงไปเล็กน้อยเพื่อตัดเลี่ยน แล้วใส่ใบโหระพาและใบมะกรูดเพิ่มความหอมผัดจนกลิ่นหอมฟุ้งไปสามบ้านรับประทานกับข้าวสวยอร่อยจนต้องขอเบิ้ล
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กล้วยน้ำว้าดิบหั่นแว่นต้มสุก 2 ลูก
กระเทียมไทย 15 กลีบ
พริกขี้หนู 6 - 8 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
พริกขี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้ละเอียด และละลายกะปิกับน้ำเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม เติมกะปิละลายไว้ลงไป พอเดือดใส่กล้วยลงไปปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลพอเดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพาพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟ
ที่มาสูตร : เป็นเอก ทรัพย์สิน
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
กล้วยน้ำว้าดิบหั่นแว่นต้มสุก 2 ลูก
กระเทียมไทย 15 กลีบ
พริกขี้หนู 6 - 8 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1 ถ้วย
พริกขี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูให้ละเอียด และละลายกะปิกับน้ำเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม เติมกะปิละลายไว้ลงไป พอเดือดใส่กล้วยลงไปปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลพอเดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพาพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟ
ที่มาสูตร : เป็นเอก ทรัพย์สิน