วัตถุดิบ
เนื้อปลานิลแล่ชิ้นประมาณ 500 กรัม
น้ำปลาดีประมาณ 3 ชต.
น้ำยำ
น้ำปลาดี 5 ชต.
น้ำมะนาว 3 ชต.
กระเทียมแกะเปลือกสับ 1/2 ชต.
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
วิธีทำ
1.นำเนื้อปลานิลเรียงใส่จาน (ก้นลึกหน่อย) ราดน้ำปลาลงไปให้ทั่วๆ พักไว้ 30 นาที (หลังจากพักไว้ 15 นาที ให้ตะแครงจานแล้วตักน้ำปลาราดให้ทั่วๆ อีกคร้ัง)
2.หลังจากหมักปลาครบเวลาแล้ว ให้หยิบชิ้นปลาพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำปลา แล้วใช้ทิชชู่ซับให้เนื้อปลาแห้งๆ หน่อย พักไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาที่พักไว้ลงไป ทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำยำค่ะ
4.น้ำยำ-ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ
ปล.หลังจากหมักปลาได้ที่แล้วแนะนำว่าต้องซับให้ชิ้นปลาแห้งนะคะ ไม่อย่างงั้นเวลาทอดน้ำมันอาจจะกระเด็นมากมาย
ที่มา Salita Rakviriya
เนื้อปลานิลแล่ชิ้นประมาณ 500 กรัม
น้ำปลาดีประมาณ 3 ชต.
น้ำยำ
น้ำปลาดี 5 ชต.
น้ำมะนาว 3 ชต.
กระเทียมแกะเปลือกสับ 1/2 ชต.
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
วิธีทำ
1.นำเนื้อปลานิลเรียงใส่จาน (ก้นลึกหน่อย) ราดน้ำปลาลงไปให้ทั่วๆ พักไว้ 30 นาที (หลังจากพักไว้ 15 นาที ให้ตะแครงจานแล้วตักน้ำปลาราดให้ทั่วๆ อีกคร้ัง)
2.หลังจากหมักปลาครบเวลาแล้ว ให้หยิบชิ้นปลาพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำปลา แล้วใช้ทิชชู่ซับให้เนื้อปลาแห้งๆ หน่อย พักไว้
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาที่พักไว้ลงไป ทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำยำค่ะ
4.น้ำยำ-ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันค่ะ
ปล.หลังจากหมักปลาได้ที่แล้วแนะนำว่าต้องซับให้ชิ้นปลาแห้งนะคะ ไม่อย่างงั้นเวลาทอดน้ำมันอาจจะกระเด็นมากมาย
ที่มา Salita Rakviriya