เสน่ห์ของเปาะเปี๊ยะสดแบบเวียดนามคือรสชาติที่สด
จากเหล่าสมุนไพรทั้งหลาย ที่ล้วนมีรสชาติ
และกลิ่นหอมอันแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์
เปาะเปี๊ยะสดสูตรนี้มีส่วนประกอบของกุ้งลวก
ก่อนนำมาห่อ ลวกกุ้งทั้งเปลือกแล้วค่อยแกะเปลือก
จะทำให้ได้รสชาติที่หวานอย่างเป็นธรรมชาติของกุ้ง
รับประทานกับน้ำจิ้มรสกลมกล่อม
ส่วนประกอบ
เส้นหมี่ข้าวกล้องแห้ง 50 กรัม
ใบเมี่ยง 8 แผ่น
กุ้ง (ลวก) 16 ตัว
ผักกาดแก้ว (ซอย) 1 ถ้วย
แคร์รอต (ซอย) 1 ถ้วย
แตงกวา (ซอย) 1 ถ้วย
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
ใบผักชี ¼ ถ้วย
ใบโหระพา ¼ ถ้วย
ผักแพรว ¼ ถ้วย
น้ำจิ้ม
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดา (ซอย) 1 เม็ด
ผิวมะนาว เล็กน้อย
กระเทียม (สับ) ½ กลีบ
ต้นหอม (ซอย) 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. แช่เส้นหมี่ในน้ำเย็นให้พอนุ่ม นำไปลวกในน้ำร้อน ล้างด้วยน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
2. นำใบเมี่ยงไปแช่ในน้ำเย็นให้พอนุ่มดี ผ่าครึ่งกุ้ง แล้ววางเรียง ตรงกลางตัวแป้ง ตามด้วยเส้นหมี่ ผักกาดแก้ว แคร์รอต แตงกวา สะระแหน่ ผักชี ผักแพรว และใบโหระพา ม้วนแป้ง พับหัวท้าย และห่อให้แน่นดี
3. ผสมน้ำปลาน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และซอสศรีราชา คนให้น้ำตาลละลายดี ใส่ผิวมะนาว พริกจินดา กระเทียม และต้นหอมลงไป เสิร์ฟกับเปาะเปี๊ยะสด
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 9 กรกฏาคม 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร
จากเหล่าสมุนไพรทั้งหลาย ที่ล้วนมีรสชาติ
และกลิ่นหอมอันแตกต่างที่เป็นเอกลักษณ์
เปาะเปี๊ยะสดสูตรนี้มีส่วนประกอบของกุ้งลวก
ก่อนนำมาห่อ ลวกกุ้งทั้งเปลือกแล้วค่อยแกะเปลือก
จะทำให้ได้รสชาติที่หวานอย่างเป็นธรรมชาติของกุ้ง
รับประทานกับน้ำจิ้มรสกลมกล่อม
ส่วนประกอบ
เส้นหมี่ข้าวกล้องแห้ง 50 กรัม
ใบเมี่ยง 8 แผ่น
กุ้ง (ลวก) 16 ตัว
ผักกาดแก้ว (ซอย) 1 ถ้วย
แคร์รอต (ซอย) 1 ถ้วย
แตงกวา (ซอย) 1 ถ้วย
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
ใบผักชี ¼ ถ้วย
ใบโหระพา ¼ ถ้วย
ผักแพรว ¼ ถ้วย
น้ำจิ้ม
น้ำปลา 1½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซอสพริกศรีราชา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดา (ซอย) 1 เม็ด
ผิวมะนาว เล็กน้อย
กระเทียม (สับ) ½ กลีบ
ต้นหอม (ซอย) 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. แช่เส้นหมี่ในน้ำเย็นให้พอนุ่ม นำไปลวกในน้ำร้อน ล้างด้วยน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
2. นำใบเมี่ยงไปแช่ในน้ำเย็นให้พอนุ่มดี ผ่าครึ่งกุ้ง แล้ววางเรียง ตรงกลางตัวแป้ง ตามด้วยเส้นหมี่ ผักกาดแก้ว แคร์รอต แตงกวา สะระแหน่ ผักชี ผักแพรว และใบโหระพา ม้วนแป้ง พับหัวท้าย และห่อให้แน่นดี
3. ผสมน้ำปลาน้ำตาลทราย น้ำมะนาว และซอสศรีราชา คนให้น้ำตาลละลายดี ใส่ผิวมะนาว พริกจินดา กระเทียม และต้นหอมลงไป เสิร์ฟกับเปาะเปี๊ยะสด
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 9 กรกฏาคม 2558
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร