วิธีทำ ยำปลาดุกฟู

เนื้อปลาดุกย่างยีจนฟูแล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ รับประทานกับยำมะม่วง เคล็ดลับในการทอดปลาดุกให้ฟูกรอบอยู่ที่ความร้อนของน้ำมันและความแห้งของเนื้อปลาดุกก่อนที่จะนำไปทอด

ส่วนประกอบ
ปลาดุกย่าง 2 ตัว
น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบ 100 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกจินดา (ซอย) 4 เม็ด
กระเทียม (ซอย) 2 กลีบ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50 กรัม
หอมแดง (ซอย) 3 หัว
ผักชี (ใบ) ตกแต่ง
ใบสะระแหน่ ตกแต่ง

วิธีทำ

1. แกะเนื้อปลาดุกย่าง แล้วนำไปโขลกเบาๆ ให้เนื้อฟู ใส่น้ำมันรำข้าวลงไปเคล้ากับเนื้อปลาเล็กน้อย

2. ตั้งน้ำมันรำข้าวที่ 180 องศาเซลเซียส โรยเนื้อปลาดุกให้ทั่วๆ น้ำมัน ตะล่อมให้เนื้อติดกันเป็นแพ กลับด้าน พอทอดสุกดีก็นำออกมาพักให้เย็นลง

3. สับมะม่วงเป็นเส้นๆ พักไว้

4. ทำน้ำยำ โดยนำน้ำปลา และน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่เข้าในไมโครเวฟ คนให้ละลายดี พักให้เย็นลง แล้วปรุงด้วยน้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนู พริกจินดา และกระเทียมลงไป

5. นำมะม่วงไปเคล้ากันน้ำยำ ใส่หอมแดง ใบผักชี และใบสะระแหน่ลงไป

6. ตักยำมะม่วงใส่จาน โรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าเล็กน้อย เสิร์ฟกับปลาดุกฟู



ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/SpgcoNJhQYb