ไก่แช่เหล้า อาหารจีนที่คุ้นลิ้นบนโต๊ะจีน ออเดริฟรสชาติละมุน สัมผัสได้ถึงความเย็นเนื้อไก่อันโอชะ จะไว้ทานเป็นของว่างหรือกับข้าว ก็อิ่มอร่อยไม่น้อยเลยคะ
สูตรอาหารไก่แช่เหล้า
สำหรับ 2-3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
วัตถุดิบไก่แช่เหล้า
1.อกไก่ และ สะโพกไก่ 2 ชิ้น
2.เหล้าจีน 2 ช้อนชา
3.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
5.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6.น้ำพริกเผาเสฉวน 1 ช้อนชา
ส่วนผสมทำน้ำจิ้มเต้าเจียว
1.รากผักชี 2 ช้อนชา
2.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
3.ขิงปอก 1 ช้อนโต๊ะ
4.กระทียม 1 หัว
5.พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
ส่วนผสมน้ำจิ้มพริกเผาเสฉวน
1.กุ้งป่น
2.หอมแดง
3.กะเทียมซอย
4.เกลือ
5.พริกแห้ง
6.พริกชี้ฟ้า
วิธีทำไก่แช่เหล้า
1.นำไก่ไปนึ่งในลังถึง ใช้ไฟแรง 20-30 นาที จนไก่สุก ลองกรีดเนื้อไก่ดูว่าไม่แดง แล้วจึงตักออก
2.นำไก่มาพักให้เย็นตัว ก่อนนำไปแช่ในน้ำเย็นๆสับ เป็นชิ้นพอคำแล้วนำไปแช่เตรียมไว้ในตู้เย็น 10 นาที
3.รินน้ำที่ได้จาก การนึ่งไก่มาเตรียมใส่ภาชนะเตรียมไว้
4.ตั้งกระทะไฟแรง เทน้ำซุปที่รินเตรียมไว้ลงไป รอจนเดือด
5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และเหล้าจีน
ชิมรสออกเค็มนิดหน่อย ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
6.นำไก่ที่แช่ตู้เย็นออกมาใส่จาน ราดน้ำซุปที่ปรุงรสบนไก่
7.ตกแต่งด้วยผักชี เสริ์ฟพร้อมน้ำจิ้ม 2 ชนิดคือ น้ำพริกเผาและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1.นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำให้เข้ากัน
2.นำมาผัด สุกแล้วเติมน้ำได้นิดหน่อย
วิธีทำน้ำจิ้มพริกเผาเสฉวน
ผัดน้ำมันจนสุกตำให้ละเอียดปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลชิมรสข้นๆ
ข้อแนะนำ
ไก่ตอนจะมีรสชาติดีกว่าไก่ทั่วไป และอาจจะหาซื้อยากด้วย จึงใช้ไก่ทั่วไปแทน เวลาราดน้ำปรุงรสลงบนไก่อย่าให้น้ำท่วมไก่ อาจจะทำให้ไก่อมน้ำไม่อร่อย กลมกล่อม
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรอาหารไก่แช่เหล้า
สำหรับ 2-3 ที่
ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
วัตถุดิบไก่แช่เหล้า
1.อกไก่ และ สะโพกไก่ 2 ชิ้น
2.เหล้าจีน 2 ช้อนชา
3.ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
5.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
6.น้ำพริกเผาเสฉวน 1 ช้อนชา
ส่วนผสมทำน้ำจิ้มเต้าเจียว
1.รากผักชี 2 ช้อนชา
2.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
3.ขิงปอก 1 ช้อนโต๊ะ
4.กระทียม 1 หัว
5.พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด
ส่วนผสมน้ำจิ้มพริกเผาเสฉวน
1.กุ้งป่น
2.หอมแดง
3.กะเทียมซอย
4.เกลือ
5.พริกแห้ง
6.พริกชี้ฟ้า
วิธีทำไก่แช่เหล้า
1.นำไก่ไปนึ่งในลังถึง ใช้ไฟแรง 20-30 นาที จนไก่สุก ลองกรีดเนื้อไก่ดูว่าไม่แดง แล้วจึงตักออก
2.นำไก่มาพักให้เย็นตัว ก่อนนำไปแช่ในน้ำเย็นๆสับ เป็นชิ้นพอคำแล้วนำไปแช่เตรียมไว้ในตู้เย็น 10 นาที
3.รินน้ำที่ได้จาก การนึ่งไก่มาเตรียมใส่ภาชนะเตรียมไว้
4.ตั้งกระทะไฟแรง เทน้ำซุปที่รินเตรียมไว้ลงไป รอจนเดือด
5.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และเหล้าจีน
ชิมรสออกเค็มนิดหน่อย ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
6.นำไก่ที่แช่ตู้เย็นออกมาใส่จาน ราดน้ำซุปที่ปรุงรสบนไก่
7.ตกแต่งด้วยผักชี เสริ์ฟพร้อมน้ำจิ้ม 2 ชนิดคือ น้ำพริกเผาและน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1.นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำให้เข้ากัน
2.นำมาผัด สุกแล้วเติมน้ำได้นิดหน่อย
วิธีทำน้ำจิ้มพริกเผาเสฉวน
ผัดน้ำมันจนสุกตำให้ละเอียดปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลชิมรสข้นๆ
ข้อแนะนำ
ไก่ตอนจะมีรสชาติดีกว่าไก่ทั่วไป และอาจจะหาซื้อยากด้วย จึงใช้ไก่ทั่วไปแทน เวลาราดน้ำปรุงรสลงบนไก่อย่าให้น้ำท่วมไก่ อาจจะทำให้ไก่อมน้ำไม่อร่อย กลมกล่อม
ที่มา http://www.foodtravel.tv