ข้าวต้มมัด (ไส้กล้วย) ข้าวต้มมัดเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านที่สามารถใช้ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งประเทศไทยมีการปลูกกล้วยค่อนข้างมาก เราจึงได้ประโยชน์จากใบตองและกล้วยทำให้ได้เมนูขนมที่อร่อยเช่น ข้าวต้มมัด
สูตรขนมข้าวต้มมัดไส้กล้วย
เวลาในการทำ 60 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 10 มัด
วัตถุดิบข้าวต้มมัดไส้กล้วย
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหญ่ 500 ก. (แช่น้ำ 5 ชม.)
2. กะทิ 200 มล.
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำตาลทราย 200 ก.
5. ถั่วดำ 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
6. กล้วยน้ำว้าสุก 5 ลูก
7. ตอก 1 มัด (แช่น้ำ 1 คืน)
8. ใบตองลนไฟ ขนาดกว้าง 4x8 นิ้ว 20 แผ่น
9. ใบตองลนไฟ ขนาดกว้าง 8x10 นิ้ว 20 แผ่น
วิธีทำข้าวต้มมัดไส้กล้วย
1. นำข้าวเหนียว กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย ถั่ว ไปผัดรวมกันในกระทะทองเหลืองจนน้ำกะทิเริ่มแห้ง พักไว้ให้เย็น
2. ผ่ากล้วยเป็นสี่ส่วนเตรียมไว้ นำใบตองใบเล็กวางบนใบใหญ่ (หันด้านนวลชนกัน) ตักข้าววางลงไป 1 ชต. เกลี่ยให้ข้าวกระจายออกและวางกล้วยลงไป 1 ชิ้น ตักข้าวลงไปอีก 1 ชต. ห่อใบตองให้มิดชิด ทำแบบเดิมอีกชิ้นหนึ่ง
3. นำข้าวที่ห่อแล้วทั้งสองชิ้นประกบเข้าหากัน มัดให้แน่นด้วยตอก นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 30 นาที พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา http://www.foodtravel.tv
สูตรขนมข้าวต้มมัดไส้กล้วย
เวลาในการทำ 60 นาที
ส่วนผสมสำหรับ 10 มัด
วัตถุดิบข้าวต้มมัดไส้กล้วย
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหญ่ 500 ก. (แช่น้ำ 5 ชม.)
2. กะทิ 200 มล.
3. เกลือ 1 ชช.
4. น้ำตาลทราย 200 ก.
5. ถั่วดำ 150 ก. (แช่น้ำ 1 คืน)
6. กล้วยน้ำว้าสุก 5 ลูก
7. ตอก 1 มัด (แช่น้ำ 1 คืน)
8. ใบตองลนไฟ ขนาดกว้าง 4x8 นิ้ว 20 แผ่น
9. ใบตองลนไฟ ขนาดกว้าง 8x10 นิ้ว 20 แผ่น
วิธีทำข้าวต้มมัดไส้กล้วย
1. นำข้าวเหนียว กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย ถั่ว ไปผัดรวมกันในกระทะทองเหลืองจนน้ำกะทิเริ่มแห้ง พักไว้ให้เย็น
2. ผ่ากล้วยเป็นสี่ส่วนเตรียมไว้ นำใบตองใบเล็กวางบนใบใหญ่ (หันด้านนวลชนกัน) ตักข้าววางลงไป 1 ชต. เกลี่ยให้ข้าวกระจายออกและวางกล้วยลงไป 1 ชิ้น ตักข้าวลงไปอีก 1 ชต. ห่อใบตองให้มิดชิด ทำแบบเดิมอีกชิ้นหนึ่ง
3. นำข้าวที่ห่อแล้วทั้งสองชิ้นประกบเข้าหากัน มัดให้แน่นด้วยตอก นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 30 นาที พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ
ที่มา http://www.foodtravel.tv