จุ๋ยก๊วย (ขนมจุ๋ยก๊วย)

อาหารว่างของชาวจีน ยังหาซื้อได้แถวเยาวราช ลักษณะเป็นแป้งที่นำมาหนึ่งในถ้วยเล็กๆ หน้าจะเป็นรูบุ๋มตรงกลาง เวลาทานราดหน้าด้วยไชโป๊วผัดกับกระเทียม ราดน้ำจิ้มซีอิ๊วเปรี้ยว เค็ม หวาน เพิ่มรสเผ็ดด้วยน้ำส้มพริกตำ ปัจจุบันมีการใส่หมูสับ และเห็ดเพิ่มที่ตัวไส้โรยหน้าเพื่อรสชาดให้อร่อยยิ่งขึ้น

สูตรอาหารจุ๋ยก๊วย

ระยะเวลา 40 นาที ไม่รวมหมักแป้ง 4- 6 ชม.
ประมาณ 20 ถ้วย (ถ้วยชาขนาดเล็ก)

วัตถุดิบจุ๋ยก๊วย

ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
2. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย
3. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. น้ำ 1 1/2 ถ้วย

ไส้โรยหน้า
6. กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
7. ไชโป๊วเค็มหรือหวาน (ล้างบีบน้ำทิ้ง 2-3 น้ำแล้วสับละเอียด) 1 ถ้วย
8. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
11. เกลือ 1 ช้อนชา
12. พริกไทย 1 ช้อนชา

น้ำราด
13. ซีอิ๊วดำเค็ม 1/2 ถ้วย
14. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
15. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
16. น้ำ 1 ถ้วย
17. เกลือ 1/8 ช้อนชา

วิธีทำจุ๋ยก๊วย

1. แป้ง - อ่างใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าว แป้งมัน เกลือ เคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำทีละน้อย แล้วนวด จนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 4- 6 ชม. (หรือทิ้งไว้ 1 คืน ทำให้แป้งเหนียวหยุ่นตัว มีรอยบุ๋มตรงกลางกว้าง)
2. เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง นึ่งถ้วยในน้ำเดือดให้ถ้วยร้อนจัด แล้วตักแป้งหยอดให้เต็มถ้วยตะไลปิดฝา นึ่งประมาณ 8 - 10 นาที พอสุกตัวหน้าจะบุ๋มมีรูตรงกลาง พักไว้ให้เย็นตัวแล้วแกะออกจากพิมพ์
3. ไส้โรยหน้า – กะทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง ใส่กระเทียม เจียวให้เหลืองหอม ใส่ไชโป๊วสับ ผัดสักพัก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล เกลือ ให้ออกรสเค็มและหวาน ผัดจนสุกและแห้งทั่วกันดี ตักใส่ภาชนะพักไว้
4. น้ำราด – หม้อใส่น้ำ ซีอิ้วดำเค็ม น้ำส้มสายชูหมัก น้ำตาลทราย ตั้งไฟ ดูน้ำตาลละลายรอให้เดือด แล้วยกลงทิ้งไว้ให้เย็น


ที่มา http://www.foodtravel.tv